?ự? ?ọ? ???? ?ơ? ?ữ ???? ?? ????? ?ố?? ???ố? ?ê? ??ế?? ?ị?? ??ườ?? ?ũ: ?? ??ợ? ??ườ?? ??? ?ù??, ?ắ?? ?Đ? ?à ??à ?á? ?ì ?ộ? ?á? đư? ???

0
542
?ự? ?ọ? ???? ?ơ? ?ữ ???? ?? ????? ?ố?? ???ố? ?ê? ??ế?? ?ị?? ??ườ?? ?ũ: ?? ??ợ? ??ườ?? ??? ?ù??, ?ắ?? ?Đ? ?à ??à ?á? ?ì ?ộ? ?á? đư? ???

Do không đồng tình với cách kỷluật của nhà trường, một nữ sinh lớp 10 tại An Giang được cho là đã tự “hóa kiếp” để chứng minh bản thân không mắclỗi. Nghiêmkhắc trong giáo dục, dùng hìnhphạt để học sinh nhận ra cái sai là điều cần thiết, nhưng cách kỷ luật mà Trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) đưa ra với học sinh, theo chuyên gia, là không nên, thậm chí là rất phảngiáo dục.

Sau khi sự việc xảy ra, dư luận rất bứcxúc. Tuy vậy, vẫn có những bài viết nhằm “tẩy trắng” cho những hành vi saitrái này. Mới đây, MXH đã xôn xao trước một bài viết như vậy:

Tôi, Nguyễn Tấn Đạt, cựu học sinh trường THPT Vĩnh Xương muốn nói đôi lời.

Trong suốt hơn 20 năm hoạt động, trường THPT Vĩnh Xương đã đào tạo được bao thế hệ thành người và thành công trong cuộc sống. Ở đó suốt hơn 20 năm, mỗi thầy cô luôn là một tấm gương mẫu mực, nhiệt huyết, tận tâm, hết lòng yêu thương các cô cậu học trò.

Cấp 3, cái tuổi lấp lửng không còn là trẻ em cũng chưa phải người lớn, cái tuổi mà đauđầu nhất cho những ai chịu trách nhiệm quản giáo và định hướng tương lai cho họ. Và trường chúng tôi, THPT Vĩnh Xương đã luôn làm xuất sắc nhiệm vụ cao cả ấy trong suốt hơn 20 năm.

Thế nhưng vừa qua ngôi trường ấy vừa phải hứng chịu một cúsốc vô cùng lớn khi dính phải một vụ việc vừa nghe thì ai cũng phải bần thần. “Nữ sinh tự ‘hóa kiếp’ vì áplực tinh thần”.

Suốt mấy ngày vừa qua, các bài báo cứ liên tục đưa tin về vụ việc trên gây hoangmang và bứcxúc cho toàn thể mọi người.

TUY NHIÊN, với một vụ việc lớn như thế thì “TÍNH CHÍNH XÁC” mới là thứ mọi người cần quan tâm chứ không phải là mấy câu từ viết xuông của những tờ báo mà ta định danh là “LÁ CẢI”.

Dù là bất cứ việc gì, dù nhỏ hay lớn cũng đều có nhiều mặt cần suy xét. Lịch sử hơn 20 năm vẫn ở đấy, VẪN HUY HOÀNG VÀ ĐẸP ĐẼ trong mắt bao người, bao thế hệ học sinh của trường. Đừng vì một cá nhân mặc áo dài “CÁNH GIÁN” đi học với “TƯ DUY KỶLUẬT BẰNG KHÔNG” mà làm mất đi DANH TIẾNG của ngôi trường luôn làm tốt câu nói “TẤT CẢ VÌ HỌC SINH THÂN YÊU”.

VÀ TÔI MUỐN NHẮN NHỦ VỚI CÁC BẠN CỰU HỌC SINH CỦA TRƯỜNG RẰNG, CHÚNG TA ĐÃ TỪNG HỌC Ở NƠI NÀY SUỐT 3 NĂM TUỔI TRẺ. CHÚNG TA ĐỦ TRẢI NGHIỆM VÀ NHẬN THỨC ĐỂ HIỂU RẰNG NHỮNG LỜI NÓI TRÊN MXH CÓ TÍNH CHẤT NHƯ THẾ NÀO. VÌ VẬY, CÁC ANH CHỊ VÀ CÁC BẠN KHÔNG CẦN PHÍ THỜI GIAN ĐỂ TRANHLUẬN VỚI NHỮNG ANH HÙNG BÀN PHÍM. SỰ THẬT THÌ CHỈ CÓ MỘT, CHÚNG TA HÃY CÙNG CHỜ ĐỢI SỰ THẬT ẤY ĐƯỢC PHƠIBÀY.

VÀ CŨNG RẤT MONG CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG NẾU SỰ THẬT CHỨNG MINH ĐƯỢC NGÔI TRƯỜNG THPT VĨNH XƯƠNG CHÚNG TÔI TRONG SẠCH THÌ HÃY TRẢ LẠI CÔNG BẰNG CHO TRƯỜNG CHÚNG TÔI VÌ MẤT THÀNH TÍCH CHÚNG TÔI CÓ THỂ PHẤN ĐẤU TÌM LẠI NHƯNG MẤT “DANH DỰ” THÌ KHÓ LÒNG CHẤP NHẬN.
CÁC ANH CHỊ, CÁC BẠN CỰU HỌC SINH CŨNG NHƯ CÁC BẠN ĐANG THEO HỌC TẠI TRƯỜNG HÃY CÙNG CHIA SẺ NHỮNG HÌNH ẢNH KỈ NIỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP VỀ TRƯỜNG ĐỂ CÙNG VỚI TRƯỜNG VƯỢT QUA VỤ VIỆC NÀY NHÉ.

Giữa lúc dư luận chưa lắng xuống, bài viết này chẳng khác nào “mang xă.ng đi dậplửa” và càng làm nỗi bứcxúc bùng lên.“Chắc mỗi trường này đào tạo được người, còn các trường khác người ta đào tạo thú cưng, đào tạo con người theo cách bất chấp bằng mọi cách, phản giáo dục thì tự hào nỗi gì”.

“Hôm qua đến giờ đọc được vài bài như vậy nhưng chẳng có bằng chứng gì, toàn nói quá khứ này nọ của trường, đúng là có một phong trào cứu nhà trường bằng xă.ng”.

“Ôi xin lỗi chứ ở trường nào cũng có những trò bị trùdập, những trò được yêu thương thiên vị. Bạn Đạt chắc chắn ở nhóm thứ hai rồi nên bạn không thấy được góc tối của môi trường đó. Khi người ta lấy sinhmạng của mình ra làm cái giá thì có nghĩa là ngôi trường này hay nói đúng hơn là giáo viên chủ nhiệm và ban quản lý trường này đã hết thuốc chữa rồi”.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự hóa kiếp tại trường vì uất ức: Vẫn khóc khi nhắc tới cô giáo, gia đình mong đòi lại công bằng

Chị ruột của N.T.N.Y. (quê An Giang) cho biết mong muốn cộng đồng lấy lại công bằng cho em gái sau sự việc

Tại giường bệnh, chị Ngọc Mai, chị gái ruột và là người trực tiếp chăm sóc cho Y. chia sẻ, từ khi em chị chuyển viện lên TP.HCM đến nay, cô Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm của nữ sinh không hề gọi đến hỏi thăm hay xin lỗi.

Theo chị Mai, cô Huệ là một trong những người trực tiếp tác động nhiều lần, khiến Y. bị ức chế tâm lý, xuất phát từ việc Y. chỉ học 1 trong 6 môn học phụ đạo của trường.

“Em tôi nói chỉ yếu nhất môn Tiếng Anh và vì lý do sức khỏe nên xin chỉ học phụ đạo môn này. Cô Huệ nói với em học bao nhiêu môn cũng phải đóng tiền (mỗi học kỳ hơn 600.000 đồng) và việc này là bắt buộc.

Trong khi theo tôi được biết học phụ đạo không bắt buộc” – chị Mai nói và cho biết kể từ thời điểm này, cô Huệ thường xuyên “để ý”, bắt lỗi Y như mặc áo dài mỏng, dùng điện thoại ghi âm trong lớp… Những sự việc này được Y. về kể lại với gia đình.

Y. cho rằng mình không sai phạm nội quy của nhà trường, việc ghi âm là để làm chứng cứ cô Huệ nhiều lần có lời lẽ không đúng mực với học sinh.

Y. (bìa trái) vẫn còn bất ổn tâm lý.

Gia đình mong đòi lại công bằng

Ngày 27/11, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương bất ngờ gửi thông báo về việc Y. vi phạm điều lệ trường.

Cụ thể, các vi phạm mà nhà trường cho rằng Y. mắc phải là: Phản ánh với gia đình sự việc xảy ra ở trường không đúng sự thật gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình.

Gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo; Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học.

Y. bị yêu cầu viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần, từ 1-12/12.

Ngoài ra nữ sinh còn phải đến trường sớm để được 2 cô, trong đó có cô Huệ dạy dỗ quy tắc ứng xử đạo đức và tham gia lao động tại trường.

Đáng nói theo chị ruột của nữ sinh, việc kiểm điểm còn được công khai, nêu tên trước toàn trường trong buổi chào cờ. Điều này khiến tinh thần của Y. bị ảnh hưởng nặng nề.

“Đại diện trường nói không nêu nhưng bạn bè của em gái tôi có ghi âm lại đầy đủ. Trước ngày gửi thông báo kiểm điểm Y., cô Huệ còn tìm cách nói móc em tôi, là gần 20/11 rồi tặng cô một món quà bất ngờ, để bị nhà trường nói này kia” – chị Mai kể tiếp.

Lá thư tuyệt mệnh Y. để lại trước khi uống thuốc trong nhà vệ sinh.

Chị ruột nữ sinh chia sẻ trước khi vào lớp mới, Y. luôn được xếp loại học lực giỏi. Thậm chí năm lớp 9 còn đứng nhất lớp với điểm trung bình 8,9. Do đó không có chuyện Y. là học sinh cá biệt.

Việc gia đình chấp nhận xin lỗi nhà trường và đồng ý cho Y. nhận sai viết kiểm điểm là vì sợ mâu thuẫn với nhà trưởng sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập sau này của con.

Đến sáng 30/11, Y. uống 10 viên sabutamol (trị hen phế quản) và ngất trong nhà vệ sinh của trường, để lại 2 lá thư tuyệt mệnh kể rõ việc uất ức của mình.

“Giờ sự việc đã xảy ra, tôi cũng không cần cô Huệ hay nhà trường phải có trách nhiệm hay bị xử lý gì mà chỉ xin báo chí và cộng đồng trả lại công bằng cho em tôi” – chị Mai mong muốn.

Tạm đình chỉ Hiệu trưởng, Hiệu phó trường

Liên quan đến sự việc trên, ngày 6/12 Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh An Giang cho biết qua tìm hiểu sự việc, Sở nhận thấy trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót, cụ thể:

1. Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành.

2. Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra.

3. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo An Giang cho biết, những hạn chế, thiếu sót nêu trên của lãnh đạo nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã làm cho sự việc diễn biến theo chiều hướng không tích cực.

Do đó Sở quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng trường trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12).

Cô giáo chủ nhiệm “Yêu màu tím” tố học sinh giả “lên thiên đường” để vu oan?Sau khi sự việc em N.T.N.Y. tự hóa kiếp xảy ra, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh được cho là dòng trạng thái trên tài khoản cá nhân của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4.Nội dung của bài đăng ám chỉ việc nữ sinh Y. giả vờ tự hóa kiếp để vu oan cho cô này và nhà trường bằng lời lẽ rất mỉa mai, trịch thượng khiến dư luận vô cùng bức xúc.photo-3Dòng trạng thái và bình luận được cho là của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 ám chỉ nữ sinh Y. giả “lên thiên đường” để vu oan cho mình.Ngày 6/12, lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo An Giang đã giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương xác minh, làm rõ hành vi của Bà Huỳnh Thị Thu Huệ liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra).Sở yêu cầu đối chiếu với các quy định của ngành chức năng có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Theo Pháp luật và bạn đọc