Trong hôn nhân, con cái giống như sợi dây gắn kết, giúp tình cảm gia đình thêm mặn nồng, hạnh phúc. Nhưng đôi khi chỉ một chút sơ suất trong xác định danh tính của đứa trẻ cũng là câu chuyện gây hiểu lầm khiến nhiều gia đình tan vỡ.

Câu chuyện của gia đình anh Lưu dưới đây là một ví dụ điển hình. Khi kết quả xét nghiệm cho biết anh và con trai khác ADN của nhau.

 
Kết quả bất ngờ khi con trai anh Lưu mang ADN của chú.
Kết quả bất ngờ khi con trai anh Lưu mang ADN của chú.

Ngỡ ngàng phát hiện con trai 8 tuổi khác ADN

Trường hợp hy hữu này xảy ra với gia đình anh Lưu (Trung Quốc), khi anh đã kết hôn được 10 năm và có một cậu con trai 8 tuổi kháu khỉnh.

Cuộc sống hôn nhân của anh vô cùng êm ấm, gắn bó và tin tưởng nhau, chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đối phương có người khác bên ngoài.

Tuy nhiên 1 năm trước, khi con trai chuẩn bị vào trường tiểu học, anh Lưu phải xác nhận quan hệ huyết thống thì mới làm đơn xin nhập học cho cậu bé được.

 
ADN của con trai khác so với bố mẹ khiến anh Lưu nghi ngờ vợ ngoại tình.
ADN của con trai khác so với bố mẹ khiến anh Lưu nghi ngờ vợ ngoại tình.

Anh đã đưa con đi xét nghiệm tại Trung tâm giám định huyết thống địa phương. Và kết quả khiến anh vô cùng sốc, khi con trai anh mang nhóm máu AB còn vợ chồng anh có cùng nhóm máu O.

Nghi ngờ có sai sót trong kết quả xét nghiệm, anh đã đưa con đi kiểm tra nhiều lần nhưng kết quả vẫn không đổi. Điều này khiến anh vô cùng tức giận, nghi ngờ vợ ngoại tình.

Về phía người vợ, chị khẳng định chắc nịch rằng bản thân trong sạch, chưa hề lừa dối anh và đây chắc chắn là con trai của anh.

Con trai có ADN của “chú” và sự thật ngỡ ngàng

Một tuần sau, anh đưa con đi xét nghiệm lại và kết quả cho biết bé trai mang ADN của “chú”. Kỳ lạ ở chỗ, anh Lưu là con một trong gia đình, không hề có em trai ruột. Điều này khiến cha của đứa trẻ vô cùng hoang mang và phải nhờ bác sĩ giải thích.

Bác sĩ đã cho biết đây là trường hợp Chimerism – 1 hiện tượng di truyền hiếm gặp. Đây là hiện tượng 1 người mang ADN của 2 người.

Tức là khi mang thai anh Lưu, mẹ anh có thể đã mang 2 phôi thai nhưng 1 phôi không phát triển, chỉ có anh Lưu lớn lên và hấp thụ phôi thai còn lại rồi được sinh ra.

 
Hiện tượng về ADN của con trai anh Lưu không phải là duy nhất. (Ảnh minh họa)
Hiện tượng về ADN của con trai anh Lưu không phải là duy nhất. (Ảnh minh họa)

Đây là tình trạng dung hợp, khiến anh Lưu mang 2 bộ ADN trong người từ nhỏ. Thế hệ của con trai anh, đứa trẻ sinh ra có thể thừa hưởng bộ gen của bố hoặc của chú, do đó nhóm máu của đứa trẻ không trùng khớp 100% với bố.

Trong trường hợp này, đứa trẻ vẫn là con ruột của anh dù thừa hưởng bộ gen của người chú.

Trường hợp này từng xảy ra với người phụ nữ tên Lydia Fairchild ở Washington, Mỹ khi 3 đứa con của cô đều không có cùng huyết thống với mẹ. Điều này đẩy cô vào rắc rối, bị cho là ngoại tình, lừa dối chồng và không nhận được quyền nuôi con.

Mãi sau đó, phải nhờ vào lời giải thích khoa học của bác sĩ về hiện tượng chimerism, người phụ nữ mới được trả lại sự trong sạch.

Rất may mắn rằng anh Lưu vẫn bình tĩnh để truy tìm bằng được câu trả lời chính xác từ khoa học, giúp vợ anh được minh oan và gia đình êm ấm trở lại. Điều đó phần nào cho thấy rằng, tình yêu và hôn nhân dù hạnh phúc đến đâu cũng dễ dàng đổ vỡ nếu chúng ta không tin tưởng và cố gắng hết sức vì đối phương.

Nguồn: Đời sống và Pháp luật

  • NHỮNG LỢI ÍCH CỦA XÉT NGHIỆM ADN MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT
  • Bên cạnh khả năng giúp xác định quan hệ huyết thống như trong câu chuyện của gia đình anh Lưu, xét nghiệm ADN còn dùng vào nhiều mục đích khác nhau, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người.
  • Dựa theo quy luật di truyền, từ khi sinh ra con người thừa hưởng ADN một nửa từ người cha và một nửa từ người mẹ. Việc phân tích ADn giúp xác định quan hệ huyết thống của cha – con, cha – mẹ – con, anh – chị  – em,…
  • Bên cạnh đó ADN còn giúp xác định danh tính tội phạm, kết quả xét nghiệm ADN được đưa làm bằng chứng điều tra tội phạm.
  • Cuối cùng xét nghiệm ADN còn giúp phân tích và xác định xác bệnh di truyền, từ đó ngăn ngừa được những căn bệnh nguy hiểm