Ấn Độ : Người “sốпg” cũng kêu ƈứυ, thức ăn, đồ đạc вị tàп tro phủ ĸíи, khôпg ɫhể иgủ vì mùi hỏa táng

0
279

Vừa dị.ch Cov.id-19, vừa bệ.nh nấm đen, rồi người chế.t thì không có chỗ hỏa táng, phải đốt bằng củi, giờ tới củi cũng không còn để thiêu nữa rồi thì họ c.hôn dư.ới cát, n.ém xuố.ng sông Hằng.

Xem những ảnh ghi lại cảnh sau cơn mưa, lớp cát trôi đi khiến những người qua đời lại lộ ra trên mặt cát, rồi những cơ thể đã t.h.ố.i r.ữ.a trôi dạt vào bờ sông mà ám ảnh, không tưởng tượng nổi Ấn Độ đã tới mức như vậy rồi.

Em đọc được bài báo nói cả tháng nay người dân Ấn Độ còn không thể ngủ được vì mùi thi thể cháy khét, tro tàn bay dày đặc bầu trời không thể thở nổi được luôn.

Ảnh: Lò h.ỏa thiê.u l.ộ th.iên nằm ngay cạnh khu dân cư. Nguồn: Internet

Cũng phải thôi chứ với số lượng người ch.ết vì C.ovid-19 hàng ngày cứ tăng cao như thế, các lò h.ỏa thiê.u không đáp ứng đủ nên các lò hỏa táng “lộ thiên” đã phát triển trên khắp Ấn Độ, thậm chí ở thiêu ngay ở tầng dưới trong các khu dân cư.

Mọi người cứ nghĩ có đợt vào mùa gặt, người dân mình đốt rơm dạ ấy, số lượng đốt không nhiều như thế mà khói đã nghi ngút cả bầu trời, ngột ngạt tới không thở nổi. Đấy, mới vậy thôi mà đã ảnh hưởng nghiêm trọng vậy rồi, bảo sao bên Ấn Độ cả tháng họ không ngủ nổi vì mùi khói, mùi hỏa táng cũng là điều dễ hiểu thôi.

Một cư dân của Meerut, Uttar Pradesh, Ấn Độ, nói rằng cô ấy sống ở Meerut, nhà cô ấy đã không mở cửa sổ hơn một tháng nay nhưng vẫn không thể ngăn nổi mùi cháy từ các lò hỏ.a th.iêu. l.ộ th.iên bốc ra. Trong nhà đồ đạc và thức ăn của cô ấy luôn có một lớp tro mỏng phủ lên như lớp bụi, kinh khủng tới vậy cơ mà.

Ảnh: Lò hỏ.a th.iêu l.ộ thi.ên làm việc cả ngày cả đêm liên tục. Nguồn: Internet

Nguyên nhân được biết là tại đây mỗi ngày có khoảng 80 thi thể được thiêu vì vậy các lò hỏ.a thi.êu lộ thiên đã được mở rộng ra gần các khu dân cư hơn.

Hơn 40 gia đình nói với chính quyền địa phương rằng mùi hôi thối và mùi khét bốc lên khiến họ không thể thở được.

Một người dân ở đây kể lại là lò hò.a th.iêu hoạt động 24/24 luôn, họ đốt luôn ở bãi đậu xe của nơi ở quanh khu dân cư ở. Người khác thì nói: “Chúng tôi không thể ngủ được, một số người đang phát điên lên, chúng tôi không biết phải làm sao”.

Người dân khốn đốn như vậy nhưng chính quyền vẫn chưa thể đưa ra được phương án nào đối phó lâu dài bởi lượng người mất thì nhiều, chỗ hỏa táng hẳn hoi thì hết công suất, họ chỉ có thể mở các lò hỏ.a thi.êu lộ thiện như vậy để đối phó tạm thời thôi.

Trước tình hình vậy thì người dân Ấn Độ cũng phải hiểu rằng: Việc mở rộng lò hỏa táng là điều bắt buộc, họ không có lựa chọn nào khác. Mỗi người dân hãy cố gắng chịu đựng thêm một chút cho tới khi dịc.h qua đi mà thôi.

Tình hình dịc.h b.ệnh vẫn đang căng thẳng trên toàn thế giới, kể cả ở Việt Nam đã xuất hiện hàng loạt ổ dịc.h trải khắp 27 tỉnh thành trên cả nước.

Cập nhật đến 7h sáng ngày 17/5, ảnh internet

Chúng ta được như hiện này vẫn còn điều vô cùng may mắn, vì vậy mỗi người hãy nên tự có ý thức thực hiện đúng 5k, và đặc biệt nên ở nhà khi không cần thiết và nếu có thì khai báo trung thực. Tất cả hãy cùng chung tay đầy lùi C.ovid-19 để xã hội bình yên trở lại ạ.

Tổng hợp : Webtretho

Xem thêm:Ấn Độ phát hiện nhiều t.hi th.ể bị bị chó hoang c.ắn x.é, vù.i trên bãi cát sông Hằng

𝐒𝐮̛̣ 𝐡𝐨𝐚𝐧𝐠 𝐦𝐚𝐧𝐠 đ𝐚̃ 𝐛𝐚𝐨 𝐭𝐫𝐮̀𝐦 𝐛𝐚𝐧𝐠 𝐔𝐭𝐭𝐚𝐫 𝐏𝐫𝐚𝐝𝐞𝐬𝐡, 𝐀̂́𝐧 Đ𝐨̣̂ 𝐬𝐚𝐮 𝐤𝐡𝐢 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐝𝐚̂𝐧 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́ 𝐭𝐡.𝐢 𝐭𝐡.𝐞̂̉ 𝐛𝐢̣ 𝐜𝐡𝐨̂.𝐧 𝐯.𝐮̀𝐢 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐭 𝐝𝐨̣𝐜 𝐛𝐨̛̀ 𝐬𝐨̂.𝐧𝐠 𝐇.𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐥𝐢.𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐢𝐞̂.𝐧𝐠 𝐨̛̉ 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐔𝐧𝐧𝐚𝐨. 𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐫𝐨̃ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 .𝐭.𝐡.𝐢 𝐭.𝐡.𝐞̂̉ 𝐧𝐚̀𝐲 𝐜𝐨́ 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐥𝐚̀ 𝐧𝐚̣.𝐧 𝐧.𝐡𝐚̂𝐧 𝐂𝐨𝐯.𝐢𝐝-𝟏𝟗 𝐡𝐚𝐲 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠.

𝐂𝐡𝐢𝐚 𝐬𝐞̉ 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐒𝐩𝐮𝐭𝐧𝐢𝐤, 𝐜𝐮̛ 𝐝𝐚̂𝐧 𝐥𝐚̀𝐧𝐠 𝐁𝐚𝐤𝐬𝐚𝐫, 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐔𝐧𝐧𝐚𝐨 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐢𝐞̂́𝐭, 𝐜𝐚́𝐜 𝐭.𝐡𝐢 𝐭𝐡.𝐞̂̉ đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐢̀𝐦 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 đ𝐚𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐜 𝐠𝐢𝐚𝐢 đ𝐨𝐚̣𝐧 𝐩.𝐡𝐚̂𝐧 𝐡.𝐮̉𝐲 𝐤𝐡𝐚́𝐜 𝐧𝐡𝐚𝐮, 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́ 𝐜𝐨̀𝐧 𝐛𝐢̣ 𝐜𝐡𝐨́ 𝐡𝐨𝐚𝐧𝐠 𝐜𝐚̆́.𝐧 𝐱.𝐞́.

“𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛́𝐜 đ𝐨́ 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐜𝐚́𝐜 𝐭.𝐡.𝐢 𝐭.𝐡.𝐞̂̉ đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐢̀𝐦 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐤𝐡𝐢 𝐭𝐫.𝐨̂𝐢 𝐝𝐚̣.𝐭 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐜𝐨𝐧 𝐬𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐛𝐚𝐧𝐠 𝐯𝐚̀ 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐧𝐚𝐲 [𝐥𝐚̣𝐢 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐜𝐚́𝐜 𝐭.𝐡𝐢 𝐭𝐡.𝐞̂̉] 𝐛𝐢̣ 𝐜𝐡.𝐨̂𝐧 𝐯.𝐮̀𝐢 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐭. 𝐂𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐨̂𝐢 𝐦𝐮𝐨̂́𝐧 𝐛𝐢𝐞̂́𝐭 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐠𝐢̀ đ𝐚𝐧𝐠 𝐱𝐚̉𝐲 𝐫𝐚 𝐨̛̉ 𝐔𝐭𝐭𝐚𝐫 𝐏𝐫𝐚𝐝𝐞𝐬𝐡. 𝐓𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐥𝐚̀𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐞𝐦 𝐯𝐚̀ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐯𝐮̣ 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐯𝐚̣̂𝐲 𝐬𝐞̃ 𝐚̉.𝐧𝐡 𝐡𝐮̛.𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠”, 𝐉𝐢𝐭𝐞𝐧𝐝𝐫𝐚 𝐒𝐡𝐚𝐫𝐦𝐚, 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐝𝐚̂𝐧 𝐥𝐚̀𝐧𝐠 𝐧𝐨́𝐢.

𝐌𝐨𝐡𝐢𝐭 𝐏𝐚𝐧𝐝𝐞𝐲, 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐝𝐚̂𝐧 𝐥𝐚̀𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐚́𝐜, 𝐧𝐨́𝐢 𝐜𝐨̀𝐧 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐧𝐮̛̃𝐚 𝐥𝐚̀ đ𝐞̂́𝐧 𝐦𝐮̀𝐚 𝐦𝐮̛𝐚, 𝐫𝐚̂́𝐭 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐭𝐡.𝐢 𝐭𝐡.𝐞̂̉ 𝐧𝐚̀𝐲 𝐬𝐞̃ 𝐛𝐢̣ 𝐜𝐮𝐨̂́𝐧 𝐭𝐫.𝐨̂𝐢 𝐤𝐡𝐢 𝐬𝐨̂.𝐧𝐠 𝐇𝐚̆̀.𝐧𝐠 𝐧𝐠.𝐚̣̂𝐩 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐧𝐮̛𝐨̛́𝐜.

“𝐂𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐨̂𝐢 𝐲𝐞̂𝐮 𝐜𝐚̂̀𝐮 𝐜𝐚́𝐜 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐜𝐡𝐮̛́𝐜 𝐭𝐫𝐚́𝐜𝐡 𝐤𝐡.𝐚𝐢 𝐪.𝐮𝐚̣̂𝐭 𝐜𝐚́𝐜 𝐭.𝐡𝐢 𝐭𝐡.𝐞̂̉ 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐥𝐞̂̃ 𝐡.𝐨̉𝐚 𝐭𝐚́𝐧.𝐠 𝐩𝐡𝐮̀ 𝐡𝐨̛̣𝐩”, 𝐏𝐚𝐧𝐝𝐞𝐲 𝐲𝐞̂𝐮 𝐜𝐚̂̀𝐮.

𝐍𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐝𝐚̂𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐥𝐚̀𝐧𝐠 𝐜𝐮̃𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐞̂́𝐭 𝐥𝐨̣̂ 𝐤𝐞̂̉ 𝐭𝐮̛̀ 𝐤𝐡𝐢 𝐬𝐨̂́ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐜.𝐡𝐞̂́𝐭 𝐝𝐨 𝐂.𝐨𝐯𝐢𝐝-𝟏𝟗 𝐛𝐚̆́𝐭 đ𝐚̂̀𝐮 𝐠𝐢𝐚 𝐭𝐚̆𝐧𝐠, 𝐠𝐢𝐚́ 𝐡𝐨̉.𝐚 𝐭𝐚́.𝐧𝐠 𝐜𝐮̃𝐧𝐠 𝐭𝐚̆𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞𝐨.

“𝐂𝐚́𝐜 𝐥.𝐨̀ 𝐡.𝐨̉𝐚 𝐭𝐚́.𝐧𝐠 𝐭𝐮𝐧𝐠 𝐫𝐚 𝐜𝐚́𝐜 𝐠𝐨́𝐢 𝐧𝐠𝐡𝐢 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐠𝐢𝐚́ 𝟏𝟓.𝟎𝟎𝟎 đ𝐞̂́𝐧 𝟐𝟎.𝟎𝟎𝟎 𝐑𝐮𝐩𝐞𝐞 (𝐤𝐡𝐨𝐚̉𝐧𝐠 𝟐𝟎𝟓 𝐔𝐒𝐃 đ𝐞̂́𝐧 𝟐𝟕𝟏 𝐔𝐒𝐃) 𝐯𝐚̀ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐧𝐠.𝐡𝐞̀𝐨 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐦𝐮𝐚 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜, 𝐯𝐢̀ 𝐯𝐚̣̂𝐲 𝐜𝐨́ 𝐤𝐡𝐚̉ 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐡𝐨̣ đ𝐚̃ 𝐜𝐡𝐨̣𝐧 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐜𝐡.𝐨̂𝐧 𝐜𝐚̂́𝐭 𝐯𝐞𝐧 𝐬𝐨̂𝐧𝐠”, 𝐏𝐚𝐧𝐝𝐞𝐲 𝐠𝐢𝐚̉𝐢 𝐭𝐡𝐢́𝐜𝐡.

𝐓𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐢 đ𝐨́, 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐛𝐚𝐧𝐠 𝐔𝐭𝐭𝐚𝐫 𝐏𝐫𝐚𝐝𝐞𝐬𝐡 𝐧𝐨́𝐢 𝐁𝐚𝐤𝐬𝐚𝐫 𝐥𝐚̀ đ𝐢̣𝐚 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐡𝐨̉.𝐚 𝐭𝐚́.𝐧𝐠 𝐥𝐨̛́.𝐧 𝐜𝐮̉𝐚 𝐛𝐚 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧: 𝐅𝐚𝐭𝐞𝐡𝐩𝐮𝐫, 𝐑𝐚𝐢 𝐁𝐚𝐫𝐞𝐢𝐥𝐲 𝐯𝐚̀ 𝐔𝐧𝐧𝐚𝐨.

“𝐍𝐡𝐨́𝐦 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐨̂𝐢 đ𝐚̃ 𝐭𝐢̀𝐦 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐜𝐚́𝐜 𝐭.𝐡𝐢 𝐭𝐡.𝐞̂̉ 𝐛𝐢̣ 𝐜𝐡𝐨̂.𝐧 𝐯.𝐮̀𝐢 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐭… 𝐂𝐚́𝐜 𝐜𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐭𝐢̀𝐦 𝐤𝐢𝐞̂́𝐦 đ𝐚𝐧𝐠 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐢𝐞̂́𝐧 𝐡𝐚̀𝐧𝐡 đ𝐞̂̉ 𝐤𝐡𝐚𝐢 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐭 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭.𝐡.𝐢 𝐭.𝐡.𝐞̂̉ 𝐡𝐨̛𝐧 𝐧𝐮̛̃𝐚 𝐨̛̉ 𝐜𝐚́𝐜 𝐤𝐡𝐮 𝐯𝐮̛̣𝐜 𝐤𝐡𝐚́𝐜. 𝐌𝐨̣̂𝐭 𝐜𝐮𝐨̣̂𝐜 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐚 đ𝐚̃ đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐛𝐚̆́𝐭 đ𝐚̂̀𝐮”, 𝐑𝐚𝐯𝐢𝐧𝐝𝐞𝐫 𝐊𝐮𝐦𝐚𝐫, 𝐭𝐡𝐚̂̉𝐦 𝐩𝐡𝐚́𝐧 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐔𝐧𝐧𝐚𝐨, 𝐧𝐨́𝐢 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐜𝐚́𝐜 𝐩𝐡𝐨́𝐧𝐠 𝐯𝐢𝐞̂𝐧.

𝐓𝐮𝐚̂̀𝐧 𝐪𝐮𝐚, 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭.𝐡.𝐢 𝐭.𝐡.𝐞̂̉ đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐢̀𝐦 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐭𝐫𝐨̂.𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐬𝐨̂.𝐧𝐠 𝐇𝐚̆̀.𝐧𝐠 𝐨̛̉ 𝐜𝐚́𝐜 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐆𝐡𝐚𝐳𝐢𝐩𝐮𝐫 𝐯𝐚̀ 𝐁𝐚𝐥𝐥𝐢𝐚 𝐨̛̉ 𝐔𝐭𝐭𝐚𝐫 𝐏𝐫𝐚𝐝𝐞𝐬𝐡. 𝐂𝐚́𝐜 𝐭𝐡.𝐢 𝐭𝐡.𝐞̂̉ 𝐜𝐮̃𝐧𝐠 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐨̛̉ 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐁𝐮𝐱𝐚𝐫 𝐜𝐮̉𝐚 𝐁𝐢𝐡𝐚𝐫, 𝐯𝐚̀ 𝐨̛̉ 𝐛𝐚𝐧𝐠 𝐌𝐚𝐝𝐡𝐲𝐚 𝐏𝐫𝐚𝐝𝐞𝐬𝐡.

𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛́𝐜 đ𝐨́, 𝐭𝐡.𝐢 𝐭𝐡.𝐞̂̉ đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐡𝐚̉ 𝐭𝐫.𝐨̂𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐬𝐨̂𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 đ𝐞̂́𝐧 𝐧𝐨̂̃𝐢 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐚𝐧𝐠 𝐧𝐚̀𝐲 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐧𝐠𝐚̆𝐧 𝐥𝐮̛𝐨̛́𝐢 𝐠𝐢𝐚̆𝐧𝐠 𝐥𝐮̛𝐨̛́𝐢 𝐜𝐡𝐚̣̆𝐧 𝐧𝐠𝐚𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐚́𝐧𝐡 𝐬𝐨̂𝐧.𝐠 𝐇𝐚̆̀.𝐧𝐠.

https://doanhnghieptiepthi.   vn/het-tha-troi-song-an-do-lai-hoang-mang-phat-hien-nhieu-thi-the-vui-trong-cat-bi-cho-hoang-can-xe-161211405084007983.htm

Xem thêm:Khôпg đủ ɫιềп ʜỏᴀ ᴛáɴɢ, người Ấn Độ đành тнả xáƈ xuống sông Hằng

Cάƈ qᴜaп chức cho biết thi ɫhể của ít nhất 40 người đã trôi dạt vào bờ sông Hằng ở miền bắc Ấn Độ. Theo BBC, cάƈ thi ɫhể xuất нιệи ở gần biên giới giữa cάƈ bang Bihar và Uttar Pradesh.

Khôпgcάƈ thi ɫhể đã trôi dạt đến đó như thế nào. Tuy nhiên, giới truyền thông địa pнυ̛ơng cho rằng họ có ɫhểиạи nɦâп của ᴅιçh ƇOVID-19.

Một số bάσ cάσ trên cάƈ pнυ̛ơng tiện truyền thông cho biết có khoảng 100 thi ɫhể đã được tìm thấy. Тìпн trạng thi ɫhể cho thấy dường như họ đã ở dưới sông trong vài ngày.

Một qᴜaп chức địa pнυ̛ơng Ashok Kumar nói với BBC sau khi thẩm vấn người dân địa pнυ̛ơng: “Có khả năng những thi ɫhể пày đến từ Uttar Pradesh”. Ông cho biết cάƈ thi hài sẽ được chôn cất hoặc hỏa táng.

Hàng loạt vụ hỏa táng diễn ra bên bờ sông Hằng, Ấn Độ

ʜàɴɢ ʟᴏạᴛ ᴠụ ʜỏᴀ ᴛáɴɢ ᴅɪễɴ ʀᴀ ʙêɴ ʙờ sôɴɢ ʜằɴɢ, Ấɴ Độ

Cάƈ qᴜaп chức cho biết cάƈ thi ɫhể dường như вị phình to và đốt ƈнáγ một phần. Có ɫhể họ đã вị hỏa táng bên cạnh sông Hằng, nɦưиg вị nước cuốn trôi khi chưa hỏa táng xong. Nhiềᴜ ƈᴜộƈ hỏa táng diễn ra dọc theo sông Hằng ở Uttar Pradesh, theo kênh tin тứƈ NDTV của Ấn Độ.

Thiếu gỗ, chi phí gia tăng
Một số người dân địa pнυ̛ơngcάƈ nhà bάσ nói với BBC tiếng Hindi rằng ɫìпh trạng thiếu gỗ để hỏa táng và chi phí tang lễ đã gia tăng. Điều đó kɦiếп một số gia đình khôпg còn lựa chọn nào khάƈ ngoài việc đưa thi ɫhể của những người tɦâп ყêυ của mình trực tiếp xuống sông.

Chandra Mohan, một người dân địa pнυ̛ơng cho biết: “Cάƈ bệпɦ νιệпnɦâп đang ƈướρ bóc người dân. Người dân thường khôпgɫιềп để trả cho một linh mục; khôпgɫιềп để chi nhiềᴜ hơn cho việc hỏa táng tại bờ sông. Họ đòi 2.000 rupee (hơn 600.000 ∨ιệτ Nam đồng) cɦỉ để lấy xáƈ cɦếɫ ra kɦỏι xe ƈứυ ᴛɦươɴɡ. Dòng sông đã trở thành pнυ̛ơng άи bần cùng bấɫ đắc dĩ, nên mọi người đang dìm cάƈ thi ɫhể xuống sông.”

Uttar Pradesh là bang đông dân nhất của Ấn Độ. Tới nay, Ấn Độ có hơn 22,6 тrιệυ ca nhιễm ƇOVID-19. Hơn 246.000 người đã тυ̛̉ vong vì virus corona. Coп số пàyɫhể còn tăng cao hơn nhiềᴜ, theo nɦậп định của cάƈ chuyên gia.

Nguồn:https://mucnews.com/khong-du-tien-hoa-tang-nguoi-an-do-tha-xac-xuong-song-hang-24740.html

Xem thêm:Lý do nhiều người Ấn Độ muốn được hỏa táng ở sông Hằng

Quan niệm từ lâu đời của những người Hindu đã khiến cho họ chọn sống ở Varanasi, Ấn Độ những ngày cuối đời để có thể được hỏa táng và thả tro cốt xuống sông Hằng.

Varanasi nằm bên bờ sông Hằng ở Ấn Độ là một trong những thành phố có người định cư liên tục lâu đời nhất thế giới.

Đây cũng là một trong 7 thành phố linh thiêng của Ấn Độ giáo. Người ta tin rằng, nếu một người được hỏa táng ở Varanashi và tro cốt của họ được thả xuống dòng nước thiêng và tinh khiết của sông Hằng, vòng luân hồi sẽ kết thúc và đến được Niết Bàn.

Mỗi ngày, Manikarnika Ghat – bãi hỏa thiêu có khoảng 100 thi thể được hỏa táng trên các giàn hỏa thiêu bằng gỗ dọc theo bờ sông Hằng.

Braj Kishore Panday, người điều hành hỏa táng bên sông ở New Delhi từng cho biết: “Theo đạo Hindu, không có lửa, linh hồn không thể được giải thoát hoàn toàn”.

Còn Kesarwani làm việc cho một hệ thống hỏa táng sạch, tiết kiệm năng lượng cho biết: “Hỏa táng là truyền thống lâu đời mà chúng tôi làm theo. Vì vậy, tạo sự thay đổi trong truyền thống này là nhiệm vụ khó khăn”.

Lý do nhiều người Ấn Độ muốn được hỏa táng ở sông Hằng - 1

Ở Varanasi có 87 bậc thang kiểu này và là nơi cúng dường và tiến hành nghi lễ. (Ảnh: Third Eye Traveller).

“Ghat” – bậc thang dẫn xuống dòng sông hoạt động suốt ngày đêm, mọi ngày trong một năm. Ở Varanasi có 87 bậc thang kiểu này và là nơi cúng dường và tiến hành nghi lễ. Phần lớn các ghat phục vụ nhu cầu tắm rửa của dân chúng, một số khác là nơi cử hành nghi lễ hỏa táng người đã qua đời.

Lý do nhiều người Ấn Độ muốn được hỏa táng ở sông Hằng - 2

Người chết được khiêng xuống nơi hỏa táng.

Ngày nào cũng có đám tang và người thân đến đưa tang. Một thực tế đáng buồn là những khu nhà trọ của những người muốn chết ở đây đông đúc người già khắp thành phố Varanasi. Nhiều người trong số họ ăn xin cả ngày trên đường phố để dành dụm tiền cho chi phí tang lễ.

Với những người phương Tây, cách tổ chức tang lễ này nghe có vẻ rùng rợn. Tuy nhiên, Varanasi luôn tràn đầy sức sống và những buổi lễ. Những người lạ đến xem nghi lễ hỏa táng và chia vui với gia đình người thân yêu của họ vì đã nhập cõi Niết Bàn

Lý do nhiều người Ấn Độ muốn được hỏa táng ở sông Hằng - 3

Bãi hỏa táng Manikarnika Ghat ở Varanasi. (Ảnh: DailyMail)

Trong nhiều thế kỷ, những người theo đạo Hindu đã tìm cách thoát khỏi vòng đời, cái chết và luân hồi bằng cách chết ở Varanasi hoặc hỏa táng trên các “Ghat”. Đó là lý do vì sao những người theo đạo Hindu từ khắp Ấn Độ thường chọn sống những ngày cuối đời tại thành phố 5000 năm tuổi này.

Mukti Bhavan hay “Ngôi nhà cứu rỗi” là khu nhà nghỉ tồi tàn. Đây là nơi những người Hindu trả tiền và sống những ngày cuối đời để được thiêu xác bên sông Hằng ở Varanasi. “Mọi người ở đây trung bình khoảng 15 ngày, có thể 2-3 ngày hoặc 1 tháng. Họ ở lại đây cho đến khi chết”, người quản lý cho biết.

Lý do nhiều người Ấn Độ muốn được hỏa táng ở sông Hằng - 4

Một thi thể được đưa xuống gần bờ sông để tắm rửa và chuẩn bị hỏa táng ở bãi hỏa táng Manikarnika Ghat. (Ảnh: DailyMail)

Mối liên hệ giữa thành phố linh thiêng với cái chết đã tạo ra cả ngành công nghiệp tang lễ.

Trong những con ngõ nhỏ hẹp của thành phố gần các địa điểm hỏa táng, những đám tang nhộn nhịp đi qua, những thi thể quấn trong vải nhiều màu sắc, đặt trên khung tre được khiêng trên vai và hướng về con sông. Đôi khi còn kèm cả tiếng vỗ tay, đánh trống.

Sự háo hức, phản ánh sức mạnh niềm tin vào sức mạnh tinh thần của thành phố – nơi mà người sùng đạo gọi là “Kashi” – thành phố của ánh sáng.

Khi Ấn Độ hứng chịu làn sóng dịch Covid-19 thứ 2, những khu hỏa táng trên khắp đất nước rực lửa suốt ngày đêm. Điều này không chỉ do số ca tử vong vì Covid-19 tăng đột biến trong thời gian qua, mà còn vì phong tục hỏa táng người chết ở đất nước này.

Tại thủ đô New Delhi, nhiều người vẫn phải chờ đợi mòn mỏi bên ngoài trên những chiếc xe cứu thương xếp hàng dài, tại một số nơi, xác chết nằm dọc bên đường trong nhiều giờ. Dù chính quyền đã yêu cầu tăng số giàn thiêu song vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu.

Được coi là dòng sông linh thiêng đối với người Hindu nhưng sông Hằng tại Ấn Độ lại đang rơi vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng, bị cả người sống lẫn người chết tàn phá.

Cả người sống lẫn người chết đang “bức tử” sông Hằng 4

Con sông được người Hindu tại Ấn Độ mệnh danh là “Đức mẹ sông Hằng”, là nơi cư trú của hàng trăm triệu dân. Đây là nơi cung cấp nước dùng cũng như phương tiện tiêu nước cho cư dân.

Với người sống, sông Hằng như nguồn sữa mẹ mát lành thì với người chết, họ cũng quan niệm rằng nếu được hỏa táng hoặc thả trôi bồng bềnh giữa dòng nước thiêng, linh hồn họ sẽ được lên cõi niết bàn.

Chính vì thế mà từ lâu, sông Hằng đã nổi tiếng với phong tục hỏa táng người c.h.ế.t.

Ban đầu, xác chết được tắm rửa sạch sẽ bằng nước sông Hằng, sau đó, được mặc những bộ quần áo mới màu vàng hoặc trắng.

Nghi lễ hỏa táng được thực hiện trên những bậc đá lớn bên bờ sông. Trước khi tiến hành tang lễ, người quá cố được đưa lên những đống củi lớn, vuông vức để hỏa táng. Xác đàn ông thì được đặt nằm ngửa, còn phụ nữ thì đặt úp trên giàn thiêu.

Cả người sống lẫn người chết đang “bức tử” sông Hằng 5

Cảnh tượng hỏa táng với mật độ khổng lồ này khiến du khách không khỏi rùng mình

Ngày nay, tang lễ trên sông Hằng được một nhóm người Dom – tộc người chuyên nhận thiêu xác chết, thực hiện. Khi hỏa thiêu, các thầy tu sẽ thắp nến, và cầu nguyện cho người chết tới khi cái xác chỉ còn lại đống tro tàn.

Loại gỗ dùng cho lễ hỏa táng là gỗ trầm hoặc đàn hương, có mùi thơm đặc biệt khi đốt cháy. Người Hindu quan niệm rằng khi hỏa táng, nếu hộp sọ của người chết nổ tung thì người sống sẽ gặp may mắn. Nếu hộp sọ không nổ, đội thiêu xác cũng sẽ đập cho vỡ để mang lại may mắn cho gia chủ. Tro xác của người chết sẽ được thả xuống sông Hằng khi thủ tục hoàn tất.

Trong những năm gầ đây, do nhu cầu hỏa táng ngày càng tăng, giá củi đắt đỏ nên những gia đình nghèo khó không đủ tiền đành phải đem các thi thể thả trôi sông. Một tài liệu hướng dẫn du lịch địa phương cho biết những người bị thả trôi sông thường là trẻ em, các bậc hiền triết hoặc bệnh nhân chết do trúng độc.

Cả người sống lẫn người chết đang “bức tử” sông Hằng 6

Những thi thể sắp được đem đi hỏa táng

Người sống lẫn người c.h.ế.t đều đổ về sông Hằng khiến tình trạng ô nhiễm tại đây ngày càng trầm trọng. Trên sông, xác chết nổi lềnh phềnh nhưng người dân đôi bờ vẫn tắm rửa, dùng nước để sinh hoạt. Người dân Ấn Độ còn tin sông Hằng có khả năng tự thanh lọc, coi việc nước sông bị ô nhiễm là sự ban phước lành của nữ thần sông. Theo một số liệu cũ từ Bộ Y tế Ấn Độ thì có từ 40%-50% người dân thường xuyên tắm rửa tại sông Hằng bị mắc bệnh ngoài da và đường tiêu hóa.

Mới đây, các nhà chức trách đã phát hiện ra hơn 100 xác chết nổi lềnh bềnh trên sông Hằng. Việc nhiều xác chết nổi bất thường như vậy trên sông là lần đầu tiên khiến họ phải bắt tay vào điều tra vụ việc. Có tới 80 thi thể đang bị phân hủy.

Các nhà hoạt động nói rằng việc phát hiện ra nhiều thi thể đang thối rữa ở cùng một nơi có thể là mối nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Một sáng kiến trị giá nhiều tỷ đô la để làm sạch dòng sông bị ô nhiễm trong những năm qua đã thất bại, các nhà môi trường cho biết.

Họ nói rằng dòng sông này đã hỗ trợ hơn 400 triệu người và nếu tình trạng ô nhiễm không được kiểm soát thì cộng đồng sống 2 bên bờ sông sẽ bị xóa sổ