Chủng virus mới lây nhiễm trong không khí, tốc độ lây lan hơn 70%, đa số bệnh nhân không có triệu chứng

0
361
Chiều 2/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp trực tuyến với các điểm cầu của các tỉnh, huyện có ca bệnh Covid-19. Tính đến 18h tối 2/2, Việt Nam ghi nhận thêm 31 ca mắc mới, trong đó 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 1 ca nhập cảnh. Như vậy, đến nay cả nước có 1.882 bệnh nhân, đã điều trị khỏi 1.461, 35 người tử vong.
Chủng virus mới lây nhiễm trong không khí, tốc độ lây lan hơn 70%, đa số bệnh nhân không có triệu chứng - Ảnh 1.
Các phóng viên tham dự buổi họp chiều nay tại Bộ Y tế. (Ảnh: Minh Nhân)

Quyết tâm đến 30 Tết có thể kiểm soát tình hình

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh báo cáo, 5 địa phương của tỉnh xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong đó Vân Đồn và Đông Triều là 2 ổ dịch lớn nhất. Tổng số ca dương tính đến nay là 36, điều trị tại tỉnh và 2 ca chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Quảng Ninh đã phong toả một số khu phố, sân bay Vân Đồn và thành lập 3 bệnh viện dã chiến. Dự kiến đêm nay, sẽ phong toả toàn thị xã Đông Triều để ngăn chặn lây lan dịch bệnh. “Chúng tôi quyết bám trụ tại Đông Triều để có thể khoanh vùng, hy vọng đến 30 Tết có thể kiểm soát tình hình, còn Vân Đồn là ngày 28 Tết”, ông Hưng nói.
Chủng virus mới lây nhiễm trong không khí, tốc độ lây lan hơn 70%, đa số bệnh nhân không có triệu chứng - Ảnh 2.
Ảnh minh hoạ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nặng cần thở máy hoặc chạy ECMO, đồng thời “chi viện” thêm vật tư, trang thiết bị, khẩu trang, trang phục bảo hộ và sinh phẩm xét nghiệm. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao Quảng Ninh đã triển khai toàn diện các biện pháp chống. Ông lưu ý, phong toả trên diện rộng nhưng những địa phương có ca nhiễm cần khoanh vùng chặt hơn, lấy mẫu toàn bộ. Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị Quảng Ninh giải toả sớm nhóm công nhân than đã có kết quả âm tính, để họ có thể quay về sản xuất, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế mà Thủ tướng đã đề ra. Về điều trị bệnh nhân nặng, Bộ trưởng thống nhất quan điểm điều trị tại chỗ với hệ thống khám bệnh từ xa và đội ngũ các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng hội chẩn. Với 6 bệnh nhân nặng hiện nay đang điều trị tại tỉnh, Bộ trưởng nhấn mạnh hết sức lưu ý. Bộ sẽ hỗ trợ thêm cho tỉnh Quảng Ninh các trang thiết bị, bộ sinh phẩm, đồng thời yêu cầu tỉnh tăng công suất xét nghiệm. Hàng trăm khách đến ga Sài Gòn trả vé: “Dù nhớ người thân, nhưng chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng Covid-19” Ngày 2/2 (21 tháng Chạp) hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn (quận 3) để trả vé Tết vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hành khách chọn cách ở đâu thì ở yên đó, hạn chế di chuyển để phòng dịch bệnh, vì vậy năm nay họ chấp nhận đón Tết ở Sài Gòn. Tại khu vực nhà chờ trước quầy đổi/trả vé có rất nhiều hành khách ngồi chờ kêu tên lên trả vé. Các hành khách trả vé chủ yếu có chuyến về các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình,… vào các ngày 24-27 tháng Chạp.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Hàng trăm người dân ngồi chờ ở ga Sài Gòn để trả vé Tết Ông Nguyễn Hữu Thắng (53 tuổi, quê Ninh Bình) lặn lội từ Bình Dương xuống ga Sài Gòn trả vé cho biết: “Hôm nay tôi đến ga Sài Gòn để trả vé, không về quê đón Tết nữa để phòng dịch Covid-19. Tôi trả vé khứ hồi cho mình, chấp nhận bị khấu trừ 30% giá trị vé”.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: "Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19" - Ảnh 2.
Ảnh
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: "Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19" - Ảnh 2.
Mặc dù đông đúc nhưng người dân vẫn trật tự chờ đợi kêu tên lên trả vé. Việc đổi/trả vé diễn ra cũng nhanh chóng
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: "Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19" - Ảnh 2.
“Nếu về quê thời điểm này có thể tôi sẽ được cách ly, cũng không được đón Tết trọn vẹn. Tôi về quê đón Tết đồng thời làm lễ mừng thọ 70 tuổi cho ông cụ ở nhà nhưng giờ phải tạm gác lại, chờ dịch bệnh được kiểm soát mới thực hiện. Mặc dù nhớ quê, nhớ người thân nhưng dịch diễn biến phức tạp quá, chấp nhận không về quê đón Tết để phòng dịch Covid-19”, ông Thắng chia sẻ thêm. Chị Thu (quê Thanh Hoá) cũng đến ga Sài Gòn trả vé cho 3 mẹ con, quyết định ăn Tết ở Sài Gòn chứ không về quê nữa.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.
Ông Thắng chia sẻ không thể về quê đón Tết, mừng thọ người thân vì dịch nên phải trả vé “Do dịch bệnh diễn biến phức tạp tôi không dám đưa các con về ăn Tết. Chiều về quê thì được chứ vào lại thì hơi gian nan, sợ bị cách ly thì các con sẽ không đi học được nên quyết định trả vé. Tôi mua vé về Tết vào này 25 tháng Chạp, giờ trả thì mất 10%”, chị Thu chia sẻ. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết vẫn duy trì chạy tàu trên các tuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.
Chị Thu chia sẻ vì sợ về quê vào lại sẽ bị cách ly nên trả vé không về nữa, ở lại Sài Gòn ăn Tết Đối với hành khách đã mua vé trong thời gian (từ ngày 2/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021, tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé, ngành Đường sắt cũng có các chương trình hỗ trợ tối đa cho hành khách hàng. Theo đó, hành khách có thể lựa chọn 2 phương án như sau: Bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành ban đầu. Trong trường hợp, hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, hành khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ thu chệnh lệch giá vé (nếu có). Nếu hành khách không sử dụng vé để đi tàu trong năm 2021 thì sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền kể từ ngày 1/1/2022. Đối với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành ĐS sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày tính từ ngày trả vé.
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 5.
Trong thời gian chờ đợi trả vé, hành khách mở điện thoại xem tin tức
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 6.
Hành khách tìm hiểu về quy định trả vé
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 7.
Rất nhiều người muốn về quê đón Tết nhưng vì dịch bệnh phải tạm gác lại
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 8.
Những quy định trả vé được thông báo rõ ở nhiều địa điểm của nhà ga để khách nhận biết
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 9.
Một hành khách cầm trên tay phiếu số thứ tự chờ lên đổi/trả vé
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 10.
Mọi thủ tục đổi/trả vé đều được giải quyết nhanh chóng
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 11.
Do quá đông người nên một số hành khách ngồi bệt dưới sảnh để chờ đợi
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 12.
Một hành khách hỏi kỹ thông tin trả vé
Hàng trăm hành khách đến ga Sài Gòn trả vé: Mặc dù nhớ người thân, nhưng tôi chấp nhận hoãn về quê ăn Tết để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 13.
Trong khi đó tại khu vực chờ ra cổng lên tàu cũng có đông hành khách với hành lý lỉnh kỉnh về quê đón Tết.