Chuyện mất cân bằng giới tính: Gái Nga sợ ế chồng, trai Việt lo ế vợ

Mất cân bằng giới tính đang trở thành bài toán nan giải ở cả Việt Nam và Nga. Tuy nhiên lại theo 2 chiều hướng khác nhau.

0
344

Con gái Nga nguy cơ ế chồng vì tỷ lệ nữ quá cao

Theo thông tin từ Cục Thống kê Liên Bang Nga (Rosstat), báo TTO có đưa tin về nguy cơ mất cân bằng giới tính, đặc biệt là cảnh báo sự thiếu hụt nam giới sẽ tiếp tục kéo dài trong những năm tiếp theo. Dự đoán tới năm 2036, chỉ có duy nhất khu tự trị Chukotka nằm ở vùng Viễn Đông là có tỷ lệ nam giới cao nhỉnh hơn nữ giới.

Số liệu thống kê cũng đã chỉ rõ rằng, tính đến hiện tại, ở Nga cứ 1000 người đàn ông thì có đến 1154 người phụ nữ. Và ước tính tới năm 2036, tỷ lệ nghịch giữa nam và nữ sẽ là 1000 đàn ông/ 1128 phụ nữ.

Những cô gái Nga đối mặt với tình trạng khó kiếm chồng trong tương lai không xa

Giải đáp trước tình trạng mất cân bằng giới tính ở Nga, các chuyên gia nhân khẩu khẩu học nhận định rằng, nguyên nhân hàng đầu là do tỷ lệ ƭử ʋᴏnց ở nước này cao, chứ không phụ thuộc vào tâm lý lựa chọn giới tính trước khi sinh ở một số nước Á Đông.

Thiếu nữ Nga khi tham gia quân đội

Giáo sư Aleksandr Timofeev – Trường Kinh tế Plekhanov (Matxcơva) cho biết: “Tuổi càng lớn, cán cân càng nghiêng nhiều hơn (về phái nữ). Do đó có thể kết luận vấn đề nằm ở tỉ lệ ƭử ʋᴏnց cao trong nhóm đàn ông thanh niên. Đáng chú ý, đến độ tuổi 60, cứ 1 quý ông Nɡа thì có đến 2 phụ nữ (do đàn ông ςɦếƭ nhiều hơn), sự chêch lệnh lớn này dẫn đến hiện tượng biến dạng nhân khẩu học trong xã hội”.

Vẻ đẹp thuần khiết của các cô gái Nga

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, dự tính đến năm 2100 nếu tỷ lệ sinh không được cải thiện thì nước Nga sẽ phải đối mặt với tình trạng dân số suy giảm mạnh, chỉ còn 83,7 triệu người.

Thanh niên Việt Nam lại khó lấy vợ vì thừa đàn ông

Đối lập với nước Nga, Việt Nam lại có chiều hướng thừa đàn ông. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vòng 30 năm nữa, Việt Nam cũng sẽ phải “nhập khẩu” cô dâu từ nước ngoài, có thể phải sang tận ‘châu Phi’.

Ông Nguyễn Văn Tân, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình cho biết dân số Việt Nam hiện đang đứng trước 3 thách thức vô cùng lớn và một trong số đó chính là tình trạng mất cân bằng giới tính. Có nhiều lý giải cho nguyên nhân của tình trạng nói trên, tuy nhiên trong đó phải kể tới tâm lý muốn có con trai của rất nhiều gia đình Việt.

Qua quá trình nghiên cứu và tổng hợp số liệu, ông Tân cho hay trên toàn thế giới chỉ có khoảng 15 quốc gia gặp phải tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tình trạng này thường tập trung chủ yếu tại các nước nằm ở khu vực Đông Á, Nam Á, một số nước Trung Á và 1 quốc gia tại Trung Âu. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chính là quốc gia duy nhất phải đối mặt với việc mất cân bằng giới tính khi sinh. Dải đất hình chữ S chỉ đứng sau Trung Quốc với tỉ lệ mất cân bằng đạt ngưỡng 117 – 118 bé trai/100 bé gái.

Kể từ năm 2006, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh mới bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, và cho tới thời điểm này vẫn chưa được kiểm soát. Và nếu như việc này vẫn tiếp tục tiếp diễn theo chiều hướng tăng lên, thì chắc chắn Việt Nam sẽ là quốc gia tiếp theo có số lượng đàn ông ế vợ ở vào top cao của khu vực. “Nếu Việt Nam không có các giải pháp kiểm soát việc mất cân bằng giới tính khi sinh, đến 2050 sẽ có 3 – 4,3 triệu đàn ông không thể lấy được vợ. Đó là điều chắc chắn” – ông Tân nói thêm.

Trong khi đó, các thanh niên Việt Nam có thể phải sang tận Châu Phi lấy vợ vì thừa đàn ông

Theo phân tích của ông Tân, độ tuổi trung bình để kết hôn của nam giới ở Việt Nam là 27,1 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc kể từ năm 2033, sẽ có một lượng lớn đàn ông không thể tìm được vợ Việt bởi tình trạng thiếu phụ nữ diễn ra.

Bên cạnh việc đưa ra lời cảnh bảo cho đàn ông Việt, ông Tân cũng nêu dẫn chứng về việc các quốc gia khác đang tích cực “nhập khẩu” cô dâu Việt, dẫn tới sự thiếu hụt ngày càng trầm trọng về số lượng của phái yếu ở trong nước. Ông chỉ ra rằng Đài Loan nhập khẩu tới 130.000 cô dâu Việt, trong khi Hàn Quốc cũng tiếp nhận tới 85.000 người. Điều này chính là sự đe dọa không nhỏ với đàn ông Việt Nam trong những năm sắp tới: “Nhưng đến chúng ta, nhập ở đâu, chưa nhìn thấy thị trường nào cả. Muốn mua phải có tiền mới mua được, nhưng gia đình bình thường lấy đâu ra tiền nên có người nói, có lẽ tương lai Việt Nam sẽ phải nhập khẩu cô dâu từ châu Phi”.

Thanh niên Việt nuôi tham vọng… lấy vợ Nga

Trước thông tin mất cân bằng giới tính về tỷ lệ chênh lệch giữa nam giới và nữ giới của 2 nước, nhiều chàng trai Việt Nam nuôi tham vọng cưới vợ ngoại quốc và để lại nhiều bình luận hóm hỉnh.

Nhiều chàng trai VIệt Nam ôm mộng lấy vợ người Nga sau khi biết đến thông tin này

(Tổng hợp)