Đại gia Việt sở hữu lâu đài 50 tỷ, tặng ƈσn ԃâυ 100 cây vàng: Từng vỡ nợ, làm thuê thành tỷ phú

0
541

Sở hữu lâu đài 50 tỷ và từng gây xôn xao khi tăng của hồi môn 100 cây vàng cho con dâu, đại gia ở Nam Định đi lên từ hai bàn tay trắng khiến nhiều người nể phục.

“Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, một câu тụ¢ ηgữ quen thuộc những đầy ý nghĩa ý chỉ nếu con người biết nỗ lực, làm việc thông minh hẳn sẽ thoát khỏi cảnh túng nghèo, còn kẻ giàu nhưng không biết chi tiêu sẽ thành nghèo khó trong phút chốc. Soi chiếu điều này vào câu chuyện của ông Nguyễn Văn Khuê (sinh năm 1958) tại Hải Hậu, Nam Định sẽ thấy thấm thía, đúng đắn vô cùng.

Để có được cơ ngơi hoành tráng như hôm nay, ông Khuê từng trải qua quá khứ cơ cực nợ nần chồng chất. “Tôi rời gia đình đi làm ăn vào năm 1992. Khi đó, kinh tế gia đình vô cùng eo hẹp và có khoản nợ lớn do vỡ nợ.

(Ảnh Internet)

Thời gian ấy, không hề dễ dàng gì với tôi. Chủ nợ hối thúc và tôi phải bán hết tất cả tài sản, chỉ trừ lại nhà để ở. Không muốn nhìn thấy cảnh người ta đến đòi nợ làm bố mẹ đau lòng, tôi quyết định phải đi làm ăn”, ông Khuê kể lại khoảng thời gian khó khăn.

Tuy vợ lo ngại chồng gặp chuyện nhưng ông vẫn kiên quyết đến đến Quảng Ninh làm thuê cho các chủ tàu kinh doanh than từ Việt Nam sang Trung Quốc. “Đó là những ngày lênh đênh trên biển. Những đêm biển còn mù sương, trời lạnh cắt da cắt thịt vẫn phải dậy ra đón hàng. Tôi đi làm suốt đêm suốt ngày, không ngại khó để kiếm tiền”.

Có được tiền là ông trả ngay, gọi những chủ nợ đòi gấp đến thanh toán. Xong xuôi, ông lại đi tiếp để kiếm tiền trả nợ. Chỉ sau ba năm bôn ba, ông đã trả sạch số nợ trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Đã không còn áp lực chuyện nợ nần, ông bắt đầu tính đến kinh doanh để đổi đời. Nhờ quen biết trong thời gian làm thuê, ông Khuê bắt đầu mua lại các tàu cũ để kinh doanh.

 

Toà lâu đài bề thế của đại gia Nam Định. (Ảnh Internet)

Sau bao năm bôn ba thương trường, ông Khuê giao việc kinh doanh cho con trai để lui về nghỉ ngơi. Lúc này, ông bắt đầu xây dựng tòa lâu đài theo ý tưởng của bản thân trong 10 năm. Dù vợ can ngăn nhưng ông vẫn muốn làm công trình để đời.

Không chỉ đơn thuần để ở hay để khoe khoang gia thế, ông Khuê muốn công trình này như lời nhắc nhở đến con cháu, thế hệ sau này rằng ông từng có thời vất vả, khó khăn vỡ nợ phải ra biển làm thuê nhưng rốt cuộc đã thành người giàu có nhờ vào ý chí, nỗ lực, sự tài giỏi.

Con dâu của ông Khuê được tặng 100 cây vàng làm của hồi môn. (Ảnh Internet)

Ngẫm nghĩ mới càng công nhận, người thông minh chưa chắc sẽ giàu nhưng người giàu chắc chắn là người thông minh. Thông minh ở đây là biết thức thời, khéo nhìn ra tiềm năng việc gì mang lại lợi nhuận và đầu tư.

Ông Khuê là đại gia trong lĩnh vực kinh doanh khoáng sản (than) và tàu biển. Một yếu tố quan trọng khác chính là dám liều, dám chấp nhận ra khỏi vùng an toàn. Đôi khi cuộc sống an nhàn khó khiến chúng ta phát triển năng lực của bản thân. Nói cách khác, từ việc vỡ nợ nên khiến đại gia Nam Định phải tìm cách kiếm tiền trả nợ rồi bén duyên với kinh doanh.

Năm 2016, gia đình ông Khuê còn thu hút dư luận khi tặng 100 cây vàng làm của hồi môn cho con dâu út. Đám cưới được tổ chức linh đình, mời ca sĩ nổi tiếng về hát và người dân xung quanh nô nức đi xem như trẩy hội.