Đầu năm lì xì 20.000 đồng là keo kiệt ?

0
105

Câu chuyện chàng trai về ra mắt nhà bạn gái và mừng tuổi 20.000 đồng cho các cháu của cô gái đang thu hút nhiều sự chú ý của CDM.

Mới đây, trên MXH đang xôn xao câu chuyện ra mắt gia đình bạn gái đầu năm của nam thanh niên. Nguyên văn câu chuyện gây tranh cãi:

“E làm công ty còn cô ấy làm giáo viên mầm non hợp đồng. E với ngy y nhau dc hơn năm, năm nay ngy có lời bảo e về quê cô ấy chơi. Thế là dc lời e phóng xe lên luôn. Cũng cách nhau 50km ko ảnh hg dịch mấy nên đi lại dc. Quê ngy e ngay trung tâm e thì trg huyện khác tỉnh. Thấy bên cô ấy nhiều trẻ con E mừng tuổi mỗi cháu 20k con mấy anh chị của ngy e. Về ngy e nhắn tin kêu e keo kiệt làm mất mặt cô ấy. Đòi chia tay vì e keo kiệt?? E chẳng hiểu cô ấy nghĩ gì nữa? E thì chỉ nghĩ đơn giản là mừng tuổi lộc lá là chính thôi ấy”.

Câu chuyện của chàng trai thu hút nhiều sự chú ý. CDM ngay lập tức chia làm 2 luồng ý kiến tranh cãi về quan điểm: Lì xì 20.000 đồng ngày Tết liệu có phải là keo kiệt?

Một số ý kiến cho rằng lì xì chỉ là lấy may đầu năm, lì xì bao nhiêu là tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người, không nên coi trọng vấn đề giá trị lì xì mà quên mất đi ý nghĩa của phong tục tốt đẹp này:

– Lì xì đầu năm cho vui thoii, Chứ đau phải đê kiếm tiền.Em ấy thế thì chịu.

– Sao nó biến tướng thế nhỉ. Lì xì lấy may mắn chứ lì xì để kiếm tiền thì đẻ hẳn 20 đứa dắt đi mà kiếm. Nhảm

– trẻ con cho tiền nhiều làm gì, tuỳ vào điều kiện mỗi người chớ

– Lì xì lấy lộc chứ đ** phải kiếm thu nhập :))

– Mình cũng lì xì 20k thôi làm gì có nhiều đâu mà mừng tiền trăm, có cả chục đứa em đứa cháu mà mừng trăm ngàn chắc mình hết tiền ăn luôn

– Ủa cho t hỏi là ngay thời điểm hiện tại thì tụi m quan trọng cái lì xì để lấy lộc hay để xem bên trong là bao nhiêu tiền?

– Lì xì là để lấy lộc chứ hổng phải để lấy tiền và sỉ diện nhé

Bên cạnh những ý kiến bảo vệ trên, có luồng quan điểm cho rằng chàng trai đã”thiếu tinh tế” vì lì xì không hợp hoàn cảnh. Một bộ phận cho rằng tiền lì xì cũng phải phụ thuộc vào hoàn cảnh và đối tượng mà mình lì xì. Ngoài ra cũng dựa trên sự thân thiết về mối quan hệ để đưa ra mức lì xì cho phù hợp:

– Ở quê thì lì xì 20k chứ ở thành phố ai lì xì 20k nữa. Nếu cả họ hàng thì bảo đông đúc cháu con lít nhít. Chứ đáy thadya bảo con của anh chị. Thì cũng đâu có nhiều. Lần đầu gặp thì cũng có gắng lì xì 50k chứ. Chắc cũng đến 10 đứa chứ mấy. Chưa kể nếu nhà bạn gái có ông bà già thì cũng nên mừng tuổi.

– Nếu là người tâm lý thì bạn nên thể hiện 1 chút.Lộc lá lì xì , đơn giản đó cũng là cách để ngta đánh giá về tính cách b,sự hào phóng.nghĩ mà xem có ai muốn gả con gái họ cho 1 ng ki bo keo kiệt ko?Tình cảm thành ý là quan trọng nhưng nếu thể hiện tốt ngta sẽ đánh giá cao về b, ngta cũng ko giàu nghèo gì vì mấy trăm ngàn lì xì đâu nhé. Nhớ là nó chỉ kiểu như 1 bài test nhazz.Cô gái có quyền khiếu nại với b vì cô ấy quá hi vọng về sự thể hiện của b. Vì hi vọng nhưng thấy vọng nên chắc chắn sẽ nói những lời như vậy làm tổn thương b nhá, và làm bạn lại đánh giá ko hay về cô ấy.Nhưng hãy xem xét lại cả bản thân nhaz.. Chúc năm mới bình an!!

– Nếu là kiểu con của anh chị em ruột thì m nên mừng 50 á, còn cháu xa hơn thì 20k cũng đc.

Tiền lì xì từ bao lâu nay luôn là vấn đề nhạy cảm. Sở dĩ lì xì là tục lệ tốt đẹp đầu năm mới để cầu may mắn, nhưng càng ngày tục lệ này lại càng “méo mó”. Không riêng gì câu chuyện của chàng trai này, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng băn khoăn, trăn trở về tiền lì xì. Từng này liệu có đủ không, lì xì như này có bị đánh giá không, lì xì sao cho vừa ý cả đôi bên… Chưa bao giờ lì xì lại trở thành áp lực to lớn đối với người lớn như vậy.

Còn các bạn, các bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện của chàng trai trên? Liệu trong thời đại ngày nay, lì xì 20.000 đồng có đáng bị lên án và mang tiếng “keo kiệt” không?