Đố bạn biết vì sao khi bụng đói lại cồn cào, phát ra tiếng kêu: Không phải do dạ dày đâu!!!

Khi đói cồn cào, đa số chúng ta đều nghe thấy rõ âm thanh phát ra từ phía bụng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được vì sao lại có những tiếng kêu này.

0
106

Có một hiện tượng rất nhiều người gặp phải khi đói, đó là nghe thấy tiếng kêu phát ra từ bụng. Thậm chí, đôi khi âm thanh này còn khá lớn, khiến bạn cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh. Vì sao lại có điều này và làm cách nào để khắc phục, hãy thử tìm hiểu để cải thiện ngay nhé!

Đố bạn biết vì sao khi bụng đói lại phát ra tiếng kêu? - Ảnh 1

Những tiếng kêu phát ra từ dạ dày là “lời nhắc” của những cơn đói bụng.

Vì sao có hiện tượng bụng kêu khi đói?

Càng đói, chúng ta sẽ càng thấy rõ cảm giác cồn cào, sôi sục, có khi nóng trong bụng. Khi quá đói, trong bụng sẽ phát ra tiếng kêu. Thế nhưng, “thủ phạm” gây nên tình cảnh oái oăm này chính là ruột. Hiện tượng bụng kêu khi đói được gọi là Borboygmi.

Tình trạng này xảy ra là bởi chất lỏng và không khí trong dạ dày cùng chuyển động. Khi đói bụng, trong dạ dày không có thực phẩm nên không có vật đệm, giảm ân thanh. Vì thế, tiếng chuyển động sẽ phát ra rõ rệt.

Đố bạn biết vì sao khi bụng đói lại phát ra tiếng kêu? - Ảnh 2

Thiếu thức ăn, bên trong sẽ thiếu đi vật đệm để giảm âm, vì thế âm thanh phát ra sẽ càng lớn. Khi ăn no, thức ăn sẽ cản bớt chuyển động, không còn phát ra những âm thanh này.

Thực tế, về bản chất, tiếng kêu được tạo ra là do chuyển động của các cơ trong hệ tiêu hóa. Các cơ này bao gồm ruột non, ruột già và dạ dày. Khi dạ dày giãn ra, không khí và nước, thức ăn sẽ làm bên trong phồng lên. Trường hợp dạ dày đẩy tất cả xuống ruột non, chúng ta còn nghe được tiếng ọc ạch từ không khí di chuyển trong bụng.

Cách xử lý khi bụng kêu vì đói

Khi đói, bụng “gào thét”, bạn nên ăn nhẹ một thứ gì đó để làm dịu đi những tiếng kêu. Hoặc, hạn chế thói quen uống nước có ga cũng sẽ giúp bạn chặn tiếng ồn trong dạ dày khi đói.

Khi ăn cũng nên chú ý ăn chậm, nhai kỹ. Nếu nhai kẹo cao su, hãy tránh nói chuyện nhiều kẻo nuốt khí vào trong, càng khiến bụng có nhiều chuyển động khí, dễ phát tiếng kêu to khi đói.

Đố bạn biết vì sao khi bụng đói lại phát ra tiếng kêu? - Ảnh 3

Ăn bữa nhỏ, nhai kỹ, hạn chế uống nước có ga,…đều là những cách giúp khắc phục tình trạng bụng kêu vào lúc đói.