Gần Tết, người dân miền Trung trắng tay, dựng bạt làm nhà tạm bợ, ăn mì thay cơm vì lũ đã cuốn đi mọi thứ

0
318

Cơn lũ vừa qua đã khiến bà con miền Trung rơi vào hoàn cảnh trắng tay. Mặc dù nước lũ đã rút xuống hoàn toàn nhưng khó khăn vẫn chồng chất khó khăn, vật lộn đủ bề để cải thiện đời sống.

Miền Trung Việt Nam vừa trải qua một trận lũ lịch sử trong vòng nhiều năm trở lại đây gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, thiệt hại và người và của là vô cùng lớn.

Cứ tưởng lũ đi qua, cuộc sống của mọi người sẽ trở về như cũ. Nhưng vẫn còn sau đó nhiều gia đình mất sạch tài sản, khó khăn, chật vật để vực dậy sau những trận lũ quét.

 
Nhiều người dân chỉ biết đứng nhìn tài sản cuốn theo dòng nước, chịu cảnh trắng tay mỗi lần lũ quét (Ảnh: VNHN)
Nhiều người dân chỉ biết đứng nhìn tài sản cuốn theo dòng nước, chịu cảnh trắng tay mỗi lần lũ quét (Ảnh: VNHN)

Trận lũ lịch sử tại các tỉnh miền Trung

Lũ bắt đầu từ tháng 10/2020 và kéo dài cho đến đầu tháng 12, gần như các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… chìm trong biển nước. Bên cạnh đó, các cơn bão liên tục ập đến cùng với mực nước dâng nhanh khiến bà con không kịp trở tay.

Dù đã ra sức chạy đua với nước lũ nhưng thiệt hại về người và của trong lần thảm họa thiên tai này là rất lớn. Đặc biệt là những người dân nghèo, họ hầu như trắng tay, tài sản cuốn hết theo dòng nước. Sống với lũ đã khổ, khi nước rút không để lại cho họ một thứ gì ngoài bùn đất, không cho họ có cơ hội để vực dậy.

 
Các tỉnh miền Trung Việt Nam bị nhấn chìm trong làn nước lũ lớn trong nhiều năm trở lại đây (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Các tỉnh miền Trung Việt Nam bị nhấn chìm trong làn nước lũ lớn trong nhiều năm trở lại đây (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Nhiều chương trình tài trợ, giúp đỡ bà con vùng lũ đã được tiến hành. Tuy nhiên nó vẫn chưa đủ để có thể giúp hết tất cả mọi người. Đặc biệt có những gia đình, đến tận bây giờ không có nhà để về, những bữa cơm vẫn còn lúc đói lúc no.

Những gì còn lại sau cơn lũ

Chia sẻ với báo VnExpress, chị Hồ Thị Phắn vẫn còn rưng rưng nước mắt: “Nhà mất rồi”. Đây là một trong rất nhiều trường hợp bà con ở Quảng Nam chịu thiệt hại nặng nề của trận lũ 2020.

Hiện chị Phắn và chồng là Hồ Văn Sơn (41 tuổi) phải sống tạm trong “ngôi nhà” được dựng từ bạt xanh trong rừng tràm. Căn nhà vỏn vẹn 10m2 chỉ để che nắng, che mưa, chất đầy quần áo cũ, một số lương thực và đồ dùng do các đoàn từ thiện tặng. Để đến được căn lều  của hai vợ chồng anh Sơn, chị Phắn, phải băng qua suốt, qua rừng bị sạt lở, khó khăn lắm mới đến nơi.

 
Hình ảnh chị Phắn nằm co ro trong ngôi nhà được dựng bằng bạt trên rừng tràm keo (Ảnh: VnExpress)
Hình ảnh chị Phắn nằm co ro trong ngôi nhà được dựng bằng bạt trên rừng tràm keo (Ảnh: VnExpress)

Nơi anh chị ở là thôn Trà Văn A, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn. Tại đây còn hơn 10 hộ gia đình khác nữa cùng lâm vào hoàn cảnh như vậy. Lũ quét qua đây vào đêm 28/10, 26 ngôi nhà bị cuốn trôi, 70 nóc nhà bị bật tung chỉ còn lại các tụ bê tông. Bây giờ họ phải sinh hoạt tạm bợ, thức ăn chính là mì tôm. Không có rau, không có thịt, những gia vị cần thiết cũng không có đủ. Cuộc sống sinh hoạt cũng khó khăn vô cùng, thiếu thốn đủ bề.

Cách lán của chị Phắn khoảng 20m là gia đình của chị Nguyễn Thị Thu (40 tuổi). Nhờ sự giúp đỡ chị đã dựng lại được một gian hàng tạp hóa. Tuy nhiên đường đi đến nhà chị cũng khó khăn khi đất, đá vẫn còn lấp dày hết cả các con đường. Chị chia sẻ rằng: “Chưa thấy từng thấy cơn lũ nào khủng khiếp như vậy”. Trước đó cả gian hàng tạp hóa của chị cũng đã bị cuốn trôi, nhà như một vũng bùn sâu không có chỗ đặt chân.

 
Thị Thu tại Quảng Nam khó khăn để xây dựng lại gian hàng tạp hóa phục vụ cho bà con trong thôn (Ảnh:  VnExpress​)
Thị Thu tại Quảng Nam khó khăn để xây dựng lại gian hàng tạp hóa phục vụ cho bà con trong thôn (Ảnh: VnExpress​)

Trước đó, ở thôn Trà Văn A có cây cầu treo, nhưng khi nước đổ thì đã làm cho cầu bị sập. Cả thôn hầu như bị cô lập, sau lũ mọi người cùng chia nhau nhu yếu phẩm và chờ cứu trợ. Dù thế cũng không đủ để mọi người có những bữa ăn no, họ còn phải lo đủ thứ. Sau này chính quyền cùng nỗ lực để sửa lại cầu treo nên người dân ở đây còn không phải quá lo lắng về vấn đề nước sạch hay đồ sinh hoạt cần thiết.

Cũng có dịp trải lòng với VnExpress, ông Ngô Thanh Bình (57 tuổi) kể lại rằng hôm lũ về ông còn đi thăm vợ ở viện. Sau đó đã phải lội nước trong hai ngày liền để về nhà. Lúc về đến thì hầu hết nhà ông và những người xung quanh đã chìm trong biển nước, tài sản coi như mất trắng. Những ngày sau bão ông đã phải thuê máy xúc để đào bới tài sản nhưng không tìm được gì. Bây giờ buộc phải đi vay nợ để sửa sang lại nhà: “Giờ ai thương, giúp chúng tôi năm trăm hay một triệu để dựng lại nhà cũng quý” – Ông Bình nói.

 
Lũ cuốn trôi đi rất nhiều ngôi nhà của bà con Quảng Nam, nhiều người hiện không có nhà để về (Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết)
Lũ cuốn trôi đi rất nhiều ngôi nhà của bà con Quảng Nam, nhiều người hiện không có nhà để về (Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết)

Đó chỉ là một trong số rất nhiều người phải chịu những hoàn cảnh thiếu thốn, nợ nần, trắng tay sau đợt lũ vừa rồi. Còn nhiều người nữa đang mong ngóng tìm sự giúp đỡ hay cơ hội để họ có thể vượt lên khó khăn này.