Giáo viên kết bè chuối, vượt lũ tiếp tế lương thực cho học sinh vùng sâu

Trận mưa lũ lịch sử vừa qua khiến miền Trung chìm trong biển nước, tại xã Tân Trạch và Thượng Trạch (Quảng Bình), người dân đang bị cô lập hoàn toàn.

0
256

2 xã biên giới Quảng Bình bị cô lập

Trận mưa lũ lịch sử khiến xã Tân Trạch và Thượng Trạch (H. Bố Trạch, Quảng Bình) bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Tính tới thời điểm hiện tại nước vẫn chưa rút, đường sá bị sạt lở nghiêm trọng.

Dòng lũ dữ tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Thông tin từ VTV News, vì lo lắng cho sự an toàn của hơn 280 học sinh nội trú, các thầy cô Trường phổ thông dân tộc Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã bất chấp nước lũ dâng cao, tự kết bè chuối, kiên cường bơi qua các đoạn ngập lụt để mang đồ cứu trợ đến cho các em học sinh.

Thầy Hoàng Đức Hòa – Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc Nội trú Bố Trạch.

Tuy nhiên, về phương án lâu dài, phía nhà trường nhận định khó khăn lớn nhất lúc này là sự chia cắt khiến công tác ứng cứu gặp nhiều khó khăn.

“Sau 2 tuần cầm cự, lương thực dự trữ đã dần cạn kiệt. Từ đảm bảo thực phẩm đầy đủ cho học sinh, chúng tôi chuyển qua nấu “cầm chừng”, bữa ăn chỉ còn là cơm trắng và cá khô” – Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc Nội trú Bố Trạch chia sẻ.

Giáo viên chủ động tiếp tế lương thực cho học sinh

Nói về công tác ứng cứu học sinh vùng lũ, thầy Hoàng Đức Hòa – Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc Nội trú Bố Trạch cho biết, thầy và các giáo viên trong trường đã có rất nhiều kỷ niệm, nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là vào một ngày mưa lũ, một giáo viên nhận được tin báo từ quê bố mất.

“Khi hay tin, nhà trường đã cử giáo viên có sức khỏe đưa thầy giáo đó về chịu tang bố. Lần đó mọi người phải ngủ lại trong rừng một đêm, tính ra mất 2 ngày, 1 đêm mới về đến nhà” – thầy Hòa chia sẻ.

Hầu như năm nào cũng bị ngập lụt nên việc đóng bè chuối đã trở thành kỹ năng sinh tồn của người dân huyện Bố Trạch nói chung và các thầy cô giáo nói riêng. Mặc những nguy hiểm, các thầy cô vẫn nở nụ cười kiên cường với quyết tâm bơi ra được bên ngoài để lấy lương thực về cho các học sinh.

Thầy Hòa cùng các giáo viên trong trường kết bè chuối, vượt lũ tiếp tế lương thực cho học sinh bị cô lập.

Để đến điểm hẹn ‘đổi phiên’, các thầy cô phải băng hơn 40km đường rừng. Dù mưa đã ngót nhưng nguy cơ sạt lở đất vẫn tiềm ẩn, đó là trở ngại và khó khăn lớn nhất của mọi người.

Các thầy cô phải luồn 40km đường rừng để đến điểm hẹn.

“Ban đầu có 15 thầy cô được về xuôi, nhưng có 6 người xin ở lại để hỗ trợ đoàn giáo viên đi tiếp tế lương thực cho các em học sinh vùng lũ” – thầy Hòa chia sẻ.

Sau 2 giờ ‘luồn rừng’, đoàn tiếp tế cuối cùng cũng tới được điểm hẹn. Gặp được nhau sau bao ngày xa cách, các thầy cô vỡ òa trong vui sướng, sau những lời động viên ngắn ngủi tất cả lại tức tốc tiến vào trường – nơi các học sinh vùng cao đang chờ.

Sau câu động viên và hỏi thăm vội, các thầy cô lại tức tốc tiến vào trường – nơi các học sinh vùng cao đang chờ.

Ngay lúc này, con đường duy nhất xuyên dãy Trường Sơn vào Trường phổ thông dân tộc Nội trú Bố Trạch vẫn chứa đựng nhiều mối nguy hiểm khó lường. Để đem được con chữ lên với các em đồng bào Bru, Ma Coong, Vân Kiều… 2 xã biên giới Tân Trạch, Thượng Trạch (H. Bố Trạch, Quảng Bình) người giáo viên vẫn kiên trì vượt muôn vàn khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ…