GS Võ Tòng Xuân: “Bắт Chuột Là Việc Của Nông Dân, Không Phải Của Nhà Nước, Cất 30 Tỷ Đi, Để Dân Tự Làm”

0
550

Liên quan đến việc TP Cần Thơ có kế hoạch chi gần 30 tỷ đồng diệt chuột, GS Võ Tòng Xuân cho rằng, việc bă’t chuột là việc của nông dân, không phải của Nhà nước, hãy để người dân tự làm.

Liên quan đến kế hoạch diệt chuột gần 30 tỷ đồng trong giai đoạn 5 năm (2021-2025) của TP Cần Thơ gây xôn xao dư luận vừa qua, ph0’ng viên Dân Việt đã đưa kế hoạch trên cho GS Võ Tòng Xuân xem.

GS Võ Tòng Xuân cho rằng, việc bă’t chuột là bổn phận của nông dân, không phải của Nhà nước, hãy để người dân tự làm.

Theo đó, GS Võ Tòng Xuân cho rằng, trong kế hoạch này, ngành chức năng TP Cần Thơ lo hết cho nông dân.

“Trong kế hoạch nêu, mua bẫy chuột cũng Nhà nước lo, mua тнυố¢ chuột cũng Nhà nước lo luôn” – GS Võ Tòng Xuân nói.

GS Võ Tòng Xuân nêu quan điểm: “Việc giữ cho lúa không bị chuột pha’ hại là bổn phận của nông dân, chứ không phải của Nhà nước. Do đó, hãy để người dân tự làm”.

Cũng theo GS Võ Tòng Xuân, chi phí diệt chuột nêu trong kế hoạch 5 năm ở TP Cần Thơ là “quá lớn”, “khá tốn kém” nhưng chưa chắc đạt được kết quả mong muốn.

Do đó, nếu cơ quan chức năng vào cuộc giúp dân thì có thể triển khai mô hình bẫy chuột cộng đồng, chi phí ít nhưng tạo điều kiện cho bà con chủ động bảo vệ ruộng lúa của mình.

“Kế hoạch diệt chuột của Cần Thơ thì có thể, trong giai đoạn đầu, làm thí nghiệm mô hình bẫy chuột cộng đồng của Ausтʀᴀilia mà Viện Nghiên cứu lúa quốc tế đã công bố. Từ đó, coi cách dụ chuột vào bẫy có hiệu quả không, nếu thấy có kết quả thì Bộ NNPTNT nên phổ biến rộng rãi, còn không hiệu qủa thì thôi, không làm theo cách này” – GS Võ Tòng Xuân nói.

GS Võ Tòng Xuân còn cho hay, biết rất nhiều nông dân có cách bă’t chuột rất hay, мᴀng lại hiệu quả khá cao.

Các cách làm này không những diệt được chuột pha’ hại cây trồng mà còn giúp người dân có thêm nguồn thu nhập.

Như Dân Việt đã đưa tin, trước đó, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ ký kế hoạch phòng chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tổng số tiền thực hiện kế hoạch diệt chuột trên là gần 30 tỷ đồng. Trong đó, hơn 22,5 tỷ đồng là vốn đề xuất ngân sách thành phố chi, số còn lại là vốn đối ứng của nông dân.

Kinh phí gần 30 tỷ đồng trên dùng vào việc tập huấn nông dân diệt chuột. Đối với cây lúa, nông dân được tập huấn 1.500 cuộc, đối với cây ăn trái sẽ có 85 cuộc.

Đối với diện tích cây trồng có ɴԍuʏ cơ bị chuột gây hại, nông dân sẽ được hỗ trợ bẫy chuột với số lượng 22.500 bẫy chuột/năm. Trong 5 năm, sẽ hỗ trợ 112.500 chiếc bẫy chuột trên tổng diện tích 225.142ha.

Ngoài bẫy chuột, тнυố¢ hỗ trợ sιɴн học cũng được áp dụng để diệt chuột trên diện tích bị gây hại. Cụ thể, hỗ trợ 1.125kg/năm, tổng số hỗ trợ 5 năm là 5.625kg тнυố¢ sιɴн học.

Bên cạnh đó, trong kế hoạch diệt chuột cũng cho biết, TP.Cần Thơ sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống chuột gây hại trên cây trồng trên các phương tiện thông tin đại chúng, in poster, tài liệu, đăng báo và tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo.

Hằng năm sẽ tổ chức hội nghị triển khai và tổng kết để ḋāпĥ giá tình hình thực hiện và đề ra nhiệm vụ năm tiếp theo.

Mục tiêu của kế hoạch là quản lý được chuột gây hại ở Cần Thơ, hạn chế đến mức thấp nhất t.h.i.e.t h.a.i do chuột gây ra trên các loại cây trồng, đảm bảo sản xuất thắng lợi.

Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài Chính, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nông dân, UBND các quận, huyện thực hiện kế hoạch trên.

Nguồn:https://vnhotnews.org/gs-vo-tong-xuan-ba%d1%82-chuot-la-viec-cua-nong-dan-khong-phai-cua-nha-nuoc-cat-30-ty-di-de-dan-tu-lam.html?fbclid=IwAR2-18coFU_1f5K7fPaeU8XXZy42jNdY2EqXGTJ8lFxZTUo2UktbSD4mnPY

Xem thêm:Tяαnн ¢ãι kiến nghị của giáo sư Trương Nguyện Thành: Tết ta quá Ϯốn kém, cần rúϯ ngắn hoặc ƅỏ để ƅớϯ gây lãng phí

Mới đây, một vị giáo sư có tên là Trương Nguyện Thành đã đưa ý kiến nên rút ngắn Tết ta, kéo dài Tết Tây và gộp với kì nghỉ Giáng sinh để đỡ tốn kém cho người Việt.

Tưởng đã ngã ngũ nhưng hóa ra vấn đề có nên bỏ Tết cổ truyền hay không vẫn là câu chuyện gây nhiều tranh cãi. Ý kiến của “giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành đã góp vào làn sóng khiến dân tình bàn tán trong những ngày chuẩn bị đón Tết bằng việc nên rút ngắn Tết ta, kéo dài Tết Tây.

Chia sẻ quan điểm về chuyện “có nên tiếp tục ăn tết ta”, ông cho rằng nên ăn tết ta ít ngày lại so với hiện nay. Vốn nhận là người lưu truyền nét đẹp truyền thống, giáo sư Nguyện Thành ủng hộ không bỏ Tết ta nhưng thay vào đó hãy rút ngắn chỉ tập trung trong 3 ngày và kéo dài thời gian nghỉ Tết Dương lịch.

Tất nhiên, quan điểm này đã vấp phải phản đối từ dư luận. Rõ ràng, chẳng cớ gì người Việt lại phải kéo dài Tết Dương lịch và đó chẳng phải là Tết cổ truyền theo quan niệm của chúng ta. Hiện tại, phần lớn gười Việt được nghỉ Tết dương lịch tối thiểu 1 ngày và đó cũng chẳng khác nào đang “ăn ké” Tết của nước khác.

Đó còn chưa kể chuyện kéo dài Tết tây và rút ngắn Tết ta cũng gây ra tình trạng ngày nghỉ lắt nhắt, gây khó cho người dân về nhà sum họp gia đình. Người Việt vốn xem Tết âm lịch là dịp đoàn tụ gia đình, quây quần bên nhau sau 1 năm bôn ba. Bởi thế nếu cắt giảm chỉ còn tập trung 3 ngày để cúng kiếng ông bà thì không phù hợp với truyền thống của người Việt. Và liệu rằng quan điểm này của giáo sư Thành có đang hướng đến cách ăn Tết theo Dương lịch, nối liền ngày lễ Giáng sinh như nhiều nước trên thế giới? Nếu vậy, xin thưa người Việt làm nông bao đời và luôn giữ cái nếp tính ngày tháng theo âm lịch.

Giáo sư Thành và 2 con trong trang phục truyền thống của người Việt. (Ảnh: Thanh niên)

“Chọn cách như vậy sẽ giúp kinh tế và hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Ngày nay người dân văn phòng hầu như có tâm lý nghỉ tết từ tết Tây đến tận tết ta. Khoảng thời gian giữa 2 cái tết này hầu như không làm việc, chỉ tiệc tùng nhậu nhẹt là chính. Vậy thì nên nghỉ tết ta ngắn lại để bắt đầu công việc sớm hơn”, GS Thành cho biết.

Ông cũng đưa ra tác hại trực quan cho việc kéo dài ngày nghỉ Tết ta là tai nạn giao thông tăng mạnh so với cả năm. Do người dân thường ăn chơi, nhậu nhẹt bù khú trong cả tuần nên kinh tế sa sút, lại thêm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông còn đưa ra so sánh với cách người Thái tổ chức Tết.

Ảnh minh họa

“Từ lâu người Thái Lan chủ trương tiết giảm, làm nhỏ lại những hoạt động, nghi lễ truyền thống không cần thiết. Chủ yếu là dọn dẹp nhà cửa, cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên. Người dân chủ yếu đi ra đường hòa vào lễ hội để té nước vào nhau cầu may mắn. Chính phủ Thái Lan cũng siết chặt giao thông vào những ngày này vì 7 ngày tết từ lâu được gọi là “7 ngày nguy hiểm” với hàng trăm người thiệt mạng vì tai nạn”, giáo sư Nguyện Thành cho biết.

Còn chuyện ăn Tết ta kéo dài cả tuần lễ sẽ làm suy giảm nhiều thứ, thậm chí khiến “đất nước nghèo đi” như ý kiến của vài người vẫn chưa hề có kết quả nghiên cứu cụ thể. Nói như ý kiến của nhiều người, “mấy ngày ăn tết cổ truyền mà làm nghèo đất nước, cơ sở khoa học nào đánh giá chuyện này?”.

Câu chuyện về cách đón Tết của người Việt vốn gây tranh cãi từ lâu. Điển hình và nổi trội là ý kiến của GS Võ Tòng Xuân khi đề xuất không nên tiếp tục ăn Tết ta kéo dài, thay vào đó sẽ tập trung đón năm mới vào ngày 1.1 như Nhật Bản, Singapore đang làm. Lần đầu đề xuất ý kiến vào năm 2006, tới nay đã 14 năm nhưng GS vẫn giữ nguyên quan điểm.

Nhìn vào thực tế, chuyện bỏ Tết ta và tập trung gộp với Tết tây là đề tài tranh cãi muôn thuở nhưng đến nay người dân Việt Nam vẫn đón năm mới vào ngày mùng 1 âm lịch tháng Giêng. Cơ bản vì đó là truyền thống, là nét đẹp đã ngấm sâu chảy trong máu người Việt. 1 tuần nghỉ Tết đâu chỉ để “ăn”, mà đó là thời gian nghỉ ngơi, người tha hương có dịp trở về quây quần với gia đình.

Quan điểm là chuyện cá nhân của mỗi người và có ứng dụng được vào thực tế hay không mới là điều quan trọng. Chúng ta vẫn luôn nô nức, chộn rộn chuẩn bị đón Tết ngay từ giữa rằm tháng Chạp khi từng lá mai rơi xuống. Chúng ta vẫn rưng rưng 7 ngày nghỉ ngắn ngủi đoàn tụ bên cha mẹ, họ hàng. Đó là vẫn còn Tết cổ truyền, là truyền thống người Việt ăn Tết Việt.

Nguồn bài viết tham khảo: Thanh niên