Lật mặt màn sống ảo của nam thanh nữ tú thuê vest tham gia “hội nghị thượng đỉnh”: Hóa ra chỉ là đa cấp trá hình

0
78

Mới đây, trên một hội nhóm mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh nhóm thanh niên ăn mặc chỉn chu đang chuẩn bị tổ chức “hội nghị thượng đỉnh”.

Đi kèm với đó là loạt tin nhắn mà “sếp” hướng dẫn nhân viên của mình mà chỉ cần đọc qua thôi cũng đã thấy “mùi” của hội đa cấp rồi.

Bức ảnh chụp lại dàn nam thanh nữ tú đứng tạo dáng trước phông nền có ghi “Hội nghị thượng đỉnh 2020” được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến không ít người phải xôn xao.

Phải biết rằng hội nghị thượng đỉnh là cuộc họp giữa những người có cấp cao nhất, như nguyên thủ của một nước chẳng hạn.

Vì vậy mà cư dân mạng không khỏi tò mò, chẳng biết đây là sự kiện quy tụ nhân vật tầm cỡ đến thế nào mà lại chẳng thấy báo đài nào đưa tin.

Thế nhưng khi đọc tiếp các tin nhắn đính kèm, người ta mới vỡ lẽ ra mọi chuyện.

Theo đó, một người có vẻ là lãnh đạo những nhân viên này đã bày cho họ cách đi thuê trang phục để trở nên lộng lẫy hơn trong “hội nghị”.

Mục đích duy nhất là phải trông thật “sang chảnh” để còn có hình đăng bài.

Chưa kể người sếp này còn đưa ra rất nhiều bài học, triết lý cuộc sống, làm thế nào để tiến tới thành công nghe vô cùng “rung động lòng người”:

“Thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng! Còn bạn lười thì bạn chấp nhận với cuộc sống nghèo” hay “Anh em sẽ được học, được lột/xác, được thay đổi tư duy tại học viện…”.

Kể ra thì những triết lý này cũng khá là đúng đấy chứ. Nhưng đặt vào trong hoàn cảnh dùng nó để chèo kéo khách hàng thì có thể dễ dàng nhận ra hội đa cấp là đây chứ đâu.

Nhiều người đã bị “lóa mắt” trước vẻ hào nhoáng của các sự kiện, hội nghị hay bề ngoài sang chảnh của những nhân viên đa cấp này mà bỏ tiền vào đầu tư với hy vọng sinh lời. Nhưng rủi ro của các mô hình đa cấp này lại vô cùng cao.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, nhiều dự án đa cấp không hề được cấp phép hay không có tài liệu chính thức nào được ghi nhận.

Hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu lại thường đặt ở nước ngoài, chủ đầu tư cũng không ở Việt Nam nên một khi dự án sập là người tham gia sẽ mất trắng.

Rõ ràng là những “lời ngon tiếng ngọt”, những hình ảnh tham gia “hội nghị thượng đỉnh” sanh chảnh đã hấp dẫn không ít người tham gia vào các dự án đa cấp. Song đã có rất nhiều bài học để lại khiến mọi người cần phải sáng suốt hơn trước khi đầu tư vào bất cứ đâu.