Những hình ảnh hiếm hoi ca sĩ Vân Quang Long bên các thành viên 1088 cách đây 20 năm trước

Những ca khúc được Vân Quang Long thể hiện cùng với các thành viên 1088 từng gắn liền với tuổi thơ, ký ức của các khán giả 7x, 8x và 9x đời đầu.

0
122

Sinh ra trong một gia đình nhà giáo ở huyện Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, nhưng ngay từ nhỏ, Vân Quang Long đã bộc lộ niềm yêu thích với nghệ thuật khi thường nghêu ngao hát những ca khúc thiếu nhi. Bước lên năm lớp 5, anh đại diện cho lớp biểu diễn bài hát “Bụi phấn” để tặng thầy cô nhân ngày 20/11, với giọng hát ấn tượng, anh được nhiều thầy cô và bạn bè yêu mến.

Chính vì thế, sau này nhiều thầy cô khuyên Vân Quang Long nên theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp và giới thiệu anh tới một số tụ điểm ca nhạc có tiếng thời điểm đó. Từ đây, anh gặp nhạc sĩ Đỗ Quang và được mời tham gia nhóm nhạc trẻ 1088, cùng với Ưng Hoàng Phúc, Nhật Tinh Anh, Nhất Thiên Bảo, Đình Thái Toàn.

Nhóm nhạc 1088 ra mắt năm 2000, chỉ hoạt động hai năm nhưng 1088 đã trở thành một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất thập niên với các bản album như: “Tình 1088, Bài ca tặng em, Nụ hôn đầu tiên, Trái tim yêu thương, Tình say, Bài ca tặng em, Muộn màng khi em ra đi,…”

Mỗi khi xuất hiện, năm chàng trai với ngoại hình điển trai, bảnh bao, trang phục đồng nhất cùng với phong cách trình diễn đa dạng đã chinh phục khán giả. Đặc biệt, Vân Quang Long (hàng dưới, trái) luôn nổi bật với chiếc răng khểnh, nụ cười hiền lành và gương mặt thư sinh.

Hình ảnh hiếm hoi của nhóm nhạc khi sinh hoạt chung được Ưng Hoàng Phúc chia sẻ khiến nhiều người không khỏi rơi nước mắt

Năm 2002, nhóm nhạc 1088 bất ngờ tan rã khiến nhiều người hâm mộ tiếc nuối. Sau 20 năm, 1088 vẫn là ký ức đẹp của nhiều khán giả thế hệ 8x, 9x. Mỗi thành viên đều có hướng đi riêng sau khi nhóm nhạc tan rã. Trong giai đoạn vừa tách nhóm, Vân Quang Long cùng với Ưng Hoàng Phúc, Nhật Tinh Anh là các thành viên vẫn hoạt động sôi nổi, duy trì sức nóng tên tuổi.

Đối với Vân Quang Long, sau khi tách ra hát solo, anh gây chú ý với hàng loạt bản nhạc hit như: “Thư cuối, Nợ duyên, Bởi tin lời thề, Anh cố quên em”. Sau khi đầu quân cho công ty Kim Lợi, anh kết hợp với Cẩm Ly và trở thành đôi song ca Vpop được yêu thích qua các ca khúc: “Giọt nước mắt muộn màng, Ngày mai mưa thôi rơi,…”

Từ năm 2010, do giọng bị khàn, khó hát các nốt cao, anh hạn chế đi diễn. Năm 2012, trong đêm liveshow kỷ niệm 15 năm tình bạn với ca sĩ Lâm Vũ, phần hát của anh được sắp xếp ít hơn. Dù vậy, anh vẫn thể hiện hết mình với nhiều phong cách nhằm mang đến những tác phẩm hay đến khán giả.

Cuối năm 2017, anh cùng gia đình sang Mỹ định cư, hạn chế tham gia nghệ thuật để tập trung vào công việc kinh doanh nhà hàng, bất động sản. Thi thoảng, anh đi hát cùng bạn bè ở các câu lạc bộ hay đi show nhỏ để vơi nỗi nhớ nghề.

Năm nay vì dịch, anh phải làm lụng rất nhiều việc chân tay, phần để mưu sinh, phần để tích cóp thực hiện ước mơ đón vợ con sang Mỹ cùng định cư. Anh mất khuya 28/12 (giờ địa phương) vì đột quỵ.