Nỗi đau của sản phụ bị liệt nửa người sau sinh mổ ở BV Phụ sản Mekong: Nằm 1 chỗ, con không bế được

0
255

Theo báo Vietnamnet, ngày 2/11/2020, chị N.T.T.T (29 tuổi) được gia đình đưa đến Bệnh viện Phụ sản Mekong (quận Tân Bình, TP.HCM) để mổ lấy thai do thai lớn, xương chậu hẹp, tiểu đường thai kỳ và có tiền sử dị ứng thuốc tê.

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập viện, chị T. nhận phòng lưu trú và cũng được dán tem lưu ý ‘bị dị ứng thuốc tê’.

Tuy nhiên, tại phòng mổ, do phán đoán sai và không làm đúng quy trình bác sĩ đã tự ý đổi phương án gây mê thành gây tê, chị T. lập tức xuất hiện các triệu chứng như nôn ói, co giật, chóng mặt và lịm đi. Đến khi tỉnh dậy thì chị phát hiện nửa người bên trái không còn cử động được.

Nỗi đau của sản phụ bị liệt nửa người sau sinh mổ ở BV Phụ sản Mekong - Ảnh 1

Sản phụ T. bị liệt nửa người sau ca sinh môt, thể trạng yếu và không thể chăm sóc con

Sau khi xảy ra sự cố, chị T. được chuyển lên Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 2 ngày sau thì được chuyển về Bệnh viện Mekong để chăm sóc hậu phẫu.

Sau 48 ngày điều trị hậu phẫu, ngày 21/12/2020, chị T. xuất viện. Bệnh viện cam kết sẽ hỗ trợ làm vật lý trị liệu với điều kiện chị không được thông tin đến truyền thông.

Nỗi đau của sản phụ bị liệt nửa người sau sinh mổ ở BV Phụ sản Mekong - Ảnh 2

Hơn 2 tháng sau sinh, sức khỏe của chị T. vẫn còn yếu, chưa có dấu hiệu cải thiện

Hiện bác sĩ gây mê trực tiếp cho sản phụ T. đã xin thôi việc tại Bệnh viện Phụ sản Mê Kông. Bệnh viện này cho biết sẽ rút kinh nghiệm.

Nỗi đau của sản phụ

Liên quan đến vụ việc sản phụ bị liệt nửa người sau ca sinh mổ tại BV Mekong, sáng 21/1, báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với chị T. để tìm hiểu thêm về sự tình.

Tại căn phòng trọ chật chội nằm trên phường 2, quận Phú Nhuận (TP.HCM), chị T. khó nhọc ngồi dậy, gương mặt khắc khổ của người phụ nữ 29 tuổi cố gắng ôm đứa con 2 tháng tuổi khiến ai chứng kiến cũng chạnh lòng.

Nỗi đau của sản phụ bị liệt nửa người sau sinh mổ ở BV Phụ sản Mekong - Ảnh 3

Chị T. đã có thể ngồi dậy, nhưng đôi lúc mất cảm giác toàn bộ người phía dưới

“Đến thời điểm này, bệnh viện vẫn chưa đến để gặp hay hỏi thăm em, em cũng không nhận bất cứ phản hồi, liên lạc nào”, chị T. chia sẻ.

Nói về việc tập vật lý trị liệu, chị T. cho biết, 6 tháng đầu tiên là thời gian vàng để phục hồi nhưng sự thờ ơ của bệnh viện khiến chị vô cùng bức xúc, BV chỉ nói suông chứ không thể hiện được sự quan tâm.

Nỗi đau của sản phụ bị liệt nửa người sau sinh mổ ở BV Phụ sản Mekong - Ảnh 4

Chị T. được hỗ trợ tập vật lý trị liệu, tuy nhiên thời gian thường ngắt quãng

Theo đó, sự tắc trách của bác sĩ tại BV Phụ sản Mekong đã khiến chị T. gần như mất đi tất cả, vì gia đình neo người, giờ chị T. lại không thể tự chăm sóc cho bản thân, mọi gánh nặng trước mắt đang đè lên đôi vai của người chồng. Nghịch cảnh này khiến chị stress, dằn vặt suốt thời gian qua.

“Bé là con đầu của vợ chồng em, mong 2 năm vợ chồng mới có được. Lúc chọn bệnh viện đi sinh em cũng dành thời gian tìm hiểu rất kỹ, nhưng không ngờ lại xảy ra chuyện như vậy “, nói đến đây chị T. bật khóc.

Nỗi đau của sản phụ bị liệt nửa người sau sinh mổ ở BV Phụ sản Mekong - Ảnh 5

Bé gái hơn 2 tháng tuổi được người thân chị T. phụ giúp chăm sóc

Nỗi đau của sản phụ bị liệt nửa người sau sinh mổ ở BV Phụ sản Mekong - Ảnh 6

Bé gái hơn 2 tháng tuổi được người thân chị T. phụ giúp chăm sóc

Nỗi đau của sản phụ bị liệt nửa người sau sinh mổ ở BV Phụ sản Mekong - Ảnh 7

Nụ cười nghẹn của người mẹ khi nhìn thấy đứa con gái của mình

Ngoài việc không thể tự sinh hoạt, hiện tại chị T. còn gặp vấn đề về mất vị giác, không cảm nhận rõ được chua cay, mặn. ngọt. Điều chị mong mỏi nhất bây giờ là có thể bình tâm, giữ được tinh thần thoải mái để nhanh chóng bình phục còn lo cho con, chăm sóc gia đình..

“Em cũng rất cảm ơn sự quan tâm của mọi người, dù không quen biết nhưng tình cảm của mọi người tạo cho em niềm tin, động lực để tiếp tục cố gắng. Về phía bệnh viện, em mong rằng họ nói được làm được chứ không phải trên giấy tờ, trên báo chí”, chị T. nói.