Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử vắc xin Cô vít của Việt Nam: Khả năng tháng 9 sẽ có vắc xin

0
33

Theo dõi suốt thời gian qua, có thể thấy quá trình thử nghiệm lâm sàng ở các giai đoạn khác nhau của vaccine do Việt Nam nghiên cứu, phát triển đều cho kết quả tốt nè các mẹ. Hy vọng Việt Nam sẽ sớm có vaccine đầu tiên để phòng, chống dịch Cô vít!

Được biết, sáng nay, khoảng 30 tình nguyện viên tiếp theo trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đã được tiêm mũi vắc xin Nanocovax thứ hai. Những người này ở độ tuổi đa dạng, trong đó tình nguyện viên lớn tuổi nhất là 70 tuổi.

Đặc biệt, trong số các tình nguyện viên tham gia, sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khiến nhiều người bất ngờ. Được biệt, Phó Thủ tướng cũng tiêm mũi 2 giai đoạn 2 của vắc xin Nanocovax. Trước đó, ngày 26/2, ông đã tiêm mũi 1 vắc xin này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax mũi 2 sáng 26/3. Ảnh: Vietnamnet

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sau đó đã hỏi thăm và động viên các tình nguyện viên tham gia giai đoạn thử nghiệm vắc xin Nano Covax này.

Ông Đam cảm ơn các tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm vắc xin do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển.

Theo ông, mỗi tình nguyện viên đang trực tiếp đóng góp vào quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin của Việt Nam để làm sao trong thời gian nhanh nhất có được vắc xin phòng Cô vít phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đây còn là niềm tự hào, tin tưởng đối với đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu phát triển vắc xin của Việt Nam, cũng là mong mỏi của nhân dân.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên tinh thần các tình nguyện viên thử vaccine – Ảnh: VOV

Từ ngày 26/2-10/3, đợt tiêm thử vaccine ngừa Cô vít Nano Covax giai đoạn 2 được tổ chức tại hai điểm là Học viện Quân y và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Đợt này có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó, một số người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1… không quá nặng.

Các tình nguyện viên được chia thành 4 nhóm, trong đó, 80 người được tiêm “giả dược”; các tình nguyện viên còn lại được chia tiêm 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Đợt tiêm thử nghiệm lần này có 105 tình nguyện viên trên 60 tuổi; tình nguyện viên cao tuổi nhất 76 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cũng tiêm thử nghiệm vắc xin trong sáng nay – Ảnh: Vietnamnet

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của 560 tình nguyện viên đều ổn định, vaccine ngừa Cô vít Nano Covax khá an toàn với người được tiêm.

“Tháng 9 có thể có vắc xin Cô vít Việt Nam đầu tiên”

Chia sẻ trong buổi tiêm thử nghiệm mũi thứ hai, giai đoạn hai của vắc xin Nanocovax, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, tháng 9, có thể có sản phẩm thương mại của vắc xin này.

Theo ông Quyết, với tiến độ nghiên cứu hiện tại, cuối tháng 4, vắc xin Nanocovax sẽ kết thúc mũi tiêm thứ hai của giai đoạn thử nghiệm thứ hai.

Đến cuối tháng 6, sẽ có báo cáo kết quả nghiên cứu lên Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế để tiếp tục giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

“Chúng tôi đang rút ngắn tối đa thời gian nghiên cứu vắc xin Cô vít nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học và tính an toàn.

Cần nhấn mạnh rằng, trong nghiên cứu thử nghiệm vắc xin, theo quy định của thế giới, điều quan trọng nhất là phải đánh giá hiệu quả của vắc xin trong việc bảo vệ người dân không bị lây nhiễm trong môi trường có thể đã tồn tại lây nhiễm trong cộng đồng”, GS Quyết cho hay.

Trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax, sẽ có khoảng 10.000 người được tiêm.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết – giám đốc Học viện Quân y: Nếu thuận lợi, đến tháng 9-2021 chúng ta sẽ có vắc xin phòng Cô vít đầu tiên của Việt Nam – Ảnh: VGP/Đình Nam

GS Quyết nhấn mạnh, có một “đòn bẩy” quan trọng giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu vắc xin trong giai đoạn này. Theo đó, ở quy định quốc tế về thử nghiệm vắc xin, khi có 1 vắc xin đã được thế giới công nhận (như vắc xin AstraZeneca), có thể cho phép thử nghiệm hơn kém.

Đây là thử nghiệm để so sánh vắc xin đang nghiên cứu với vắc xin đã được công nhận về hiệu lực bảo vệ như khả năng sinh kháng thể, khả năng diệt virus. Nếu yếu tố này tương đương, có thể tiến hành cấp phép cho sử dụng vắc xin đang nghiên cứu.

“Trước mắt, trong giai đoạn 3 thử nghiệm vắc xin Nanocovax, chúng ta có thể chỉ cần làm trên 10.000 người, trong đó có 5.000 người tiêm vắc xin AstraZeneca và 5.000 người tiêm vắc xin Nanocovax.

Với phương án này, hoàn toàn có cơ sở khoa học để có thể so sánh về những tác dụng phụ, hiệu quả sinh kháng thể, hiệu quả diệt virus”, GS Quyết cho hay.

Giám đốc Học viện Quân Y cũng nhấn mạnh: “Với diễn biến như hiện tại, tôi tin rằng khả năng rất cao vào tháng 9 này chúng ta có thể có sản phẩm thương mại của vắc xin Cô vít Việt Nam. Chúng ta có quyền tin là chúng ta sẽ thành công”.

Nghe được những lời này mới thấy yên tâm làm sao. Hãy đặt niềm tin vào đội ngũ các nhà khoa học nước ta mọi người nhé. Hy vọng trong nay mai, tất cả người dân sẽ được tiêm vắc xin phòng Cô vít do chính Việt Nam sản xuất!