Soi ra ʙằɴɢ ᴄʜứɴɢ Hoài Linh làm ɢɪả giấy chứng nhận từ thiện, CĐM ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ “càng ɢɪấᴜ càng ʟòɪ đᴜôɪ”

0
148

Tối ngày 24/5, NS Hoài Linh đã tung ra clip giải thích toàn bộ những tin đồn liên quan đến số tiền hơn 13 tỷ VNĐ, do chính anh kêu gọi ủng hộ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt vào hồi tháng 10/2020.

Trước đó, nhiều netizen đã lên tiếng, bày tỏ thắc mắc không hiểu vì sao đã 6 tháng trôi qua kể từ đợt lũ lịch sử, số tiền họ ủng hộ về tài khoản của NS Hoài Linh lại chưa đến tay những người dân chịu t-h-i-ệ-t h-ạ-i vì thiên t-a-i.

Trong video, NS Hoài Linh đã khẳng định rằng: “Linh sẽ không làm cho quý vị, những nhà hảo tâm chuyển đến cho Linh mang đến bà con miền Trung thất vọng. Sau cùng, Linh cảm ơn các ân nhân, những nhà hảo tâm trong nước cũng như kiều bào nước ngoài đã tin tưởng và gửi vào quỹ từ thiện này”.

Để chứng minh cho lời nói của mình, NS Hoài Linh cũng chia sẻ loạt giấy tờ của chính quyền xã, huyện, địa phương như tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Tĩnh,… xác nhận rằng nam nghệ sĩ đã liên lạc và có kế hoạch trao lại khoản tiền từ thiện.

Tuy nhiên vì tình hình d-ị-c-h diễn biến phức tạp, 1 số kế hoạch chuyển quà, tiền từ thiện đã bị hoãn lại và các địa phương cũng đã xác nhận qua giấy tờ. Hiện thông tin này đang thu hút rất sự chú ý của đông đảo người hâm mộ.

Cụ thể, trong văn bản mà Hoài Linh công bố của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đại Lãnh (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã ghi rõ về ngày dự kiến mà đoàn từ thiện của NS Hoài Linh sẽ có mặt, trao quà cho bà con đó là vào ngày… 14/4/2020. Trước cả thời gian xảy ra trận lũ lụt đến tận… vài tháng (diễn ra vào khoảng tháng 10/2020).

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng Hoài Linh làm từ thiện không có tâm, đến khi mọi người thắc mắc mới bắt đầu đi xin giấy tờ xác minh. Ví dụ điển hình giấy chứng nhận trao qua cho bà con Quảng Bình. Dự kiến trao quà là ngày 11/5/2021 thì mãi đến 20/5/2020 mới bắt đầu chuẩn bị giấy tờ. Trong khi trận lũ lịch sử đã trôi qua tận hơn 6 tháng.

Tuy nhiên, rất có thể do người đánh máy sai nên mới xảy ra hiểu nhầm như trên. Mặt khác, thời gian vừa qua tình hình d-ị-c-h diễn ra phức tạp nên nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa có cơ hội đi từ thiện.

Thực tế, nếu nhìn một cách công bằng, nghệ sĩ Hoài Linh chỉ “giải ngân chậm” chứ chưa hề có ý định giữ làm của riêng. Nếu chúng ta có chỉ/trích, hãy tập trung vào vấn đề giải ngân chậm, chưa minh bạch, chưa thông báo rõ ràng với người dân và người ủng hộ chứ không thể khẳng định nghệ sĩ Hoài Linh “ăn chặn” – việc đó là của pháp luật và chỉ có pháp luật mới có quyền kết tội như vậy. Dù biết là có bức/xúc, nhưng việc kết luận một người không phải là điều dễ dàng

Hy vọng là nghệ sĩ Hoài Linh thông tin kỹ càng hơn ra với công chúng, vì hình ảnh của chú đang cũng là một phần tuổi thơ và cuộc sống hiện tại rất của nhiều người. Đã có quá nhiều nghệ sĩ đ-á-n-h mất mình rồi, khán giả Việt Nam không muốn có thêm một ai nữa.

Xem thêm:Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đòɪ ʜỏɪ ʟờɪ xɪɴ ʟỗɪ từ Hoài Linh, khen Thủy Tiên ʟộɪ ɴướᴄ trao tiền là hình ảnh đẹp

Sáng ngày 24/05, NSƯT Hoài Linh đã gửi đến một số cơ quan báo chí đoạn video trần tình về số tiền 14 tỷ đồng ủng hộ miền Trung chống lũ.

Nam danh hài cho biết số tiền trên vẫn đang nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích thiện nguyện mà anh đã lập từ trước. Vì lý do dịch bệnh nên anh đã phải hoãn việc đi trao tiền cho bà con đến 2 lần.

“Tôi là người của công chúng, cần phải làm gương, không thể tập trung đông người… Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi. Cho đến thời điểm này thì số tiền quyên góp không phải là hơn 13 tỉ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỉ đồng.

Tôi sẽ thực hiện sứ mệnh này và có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện của tôi đến trao. Bởi lẽ, khi tiến hành đi trao số tiền này, tôi đều phải thông qua chính quyền địa phương và có sự xác nhận của địa phương khi tiếp nhận số tiền giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai…” , Hoài Linh giãi bày.

Liên quan đến vấn đề trên, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đã đăng tải bài viết gửi đến NSƯT Hoài Linh. Anh cho rằng nam danh hài nên gửi lời xin lỗi đến khán giả. Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ viết:

“Anh Hoài Linh, anh nên nói lời xin lỗi!

Anh Linh kêu gọi tiền ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, tức là kêu gọi ứng cứu tại chỗ cho những người bị mất nhà cửa, tài sản trong lũ, thì số tiền này chắc chắn phải ủng hộ cho mục đích này.

Ủng hộ chưa hết: Cũng nên công khai ra. Rồi xin ý kiến những người ủng hộ là, tôi tiếp tục sử dụng số tiền với mục đích này, mục đích khác. Tôi tin chắc, tất cả những người ủng hộ họ sẽ lại đồng ý thôi. Đồng ý vì sao: vì họ yêu thương đồng bào, vì họ yêu thương anh Linh.

Anh Linh là một nghệ sĩ có lòng tốt, vì nếu không tốt, anh ấy không làm những vấn đề thiện nguyện như bao năm qua. Từng trải qua một tuổi thơ nghèo khổ phải đi bán dạo ở ga tàu; từng trải qua những ngày tháng ở Mỹ thời điểm đầu không biết ngày mai sẽ sống ra sao, tôi tin rằng, anh Linh là người hiểu thế nào là nghèo khổ. Nên, những gì anh Linh làm cho người nghèo, người khổ, tôi tin là từ tấm lòng anh.

Nhưng việc gì ra việc đó. Anh chậm biên độ thanh khoản, là anh sai rồi. Nghệ sĩ cũng là người thường, cũng có sai, và người tốt không phải lúc nào cũng đúng kể cả sai khi ta làm việc tốt. Mà sai thì phải xin lỗi, điều đó hết sức bình thường.

Một lời xin lỗi không nên là điều khó nói, và dù xin lỗi xong mọi thứ có như ý mình hay không, không quan trọng. Sai là xin lỗi.

Sáng nay anh Linh đưa ra lý do, nhưng rất tiếc, không thấy anh có lời xin lỗi khán giả của mình và đồng bào miền Trung, khi anh làm cái cầu nối chưa hoàn hảo.

Việc làm thiện nguyện, khán giả không bắt anh làm và người miền Trung không đòi hỏi anh làm. Tất cả là anh tự nguyện kêu gọi, thì anh cũng phải chủ động xin lỗi. Và để tình yêu người ta dành cho anh, không bị tổn thương, anh ạ!”.

Dưới phần bình luận nhà báo Hoàng Nguyên Vũ còn chia sẻ rằng: “Thực sự giờ nhìn lại cảnh Thuỷ Tiên lội nước đi trao tiền mới thấy đó là hình ảnh đẹp thật sự”.

Bài viết của anh hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng. Ai cũng hy vọng Hoài Linh có thể tự đứng ra xin lỗi thay vì chỉ gửi video đến thông cáo báo chí.