Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, giãn cách xã hội khu vực nguy cơ cao

(CAO) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).

0
83

Chiều nay, 1/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “phải bình tĩnh và quyết liệt hơn”, cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”, trước hết là 2K: Đeo khẩu trang và khử khuẩn.

“Tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

TPHCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, “không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng”.

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

Các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng trường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Những vụ việc đã xảy ra cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là ngành y tế.

“Các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định”, Thủ tướng nói. Quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ. Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Về công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, “tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TPHCM”, Thủ tướng nói. TPHCM triển khai mọi biện pháp, xử lý các trường hợp F1, F2 kiên quyết, kịp thời, thần tốc.

Cần bảo đảm năng lực cho hệ thống, kể cả tinh thần sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch. Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề vaccine ngừa COVID-19, sớm có phương án báo cáo Thường trực Chính phủ.

Nguồn: http://congan.com.vn/tin-chinh/tam-dung-cac-chuyen-bay-thuong-mai-tu-nuoc-ngoai-gian-cach-xa-hoi-khu-vuc-nguy-co-cao_103844.html

Nam bệпн пнân nCoV ở TP.HCM từng đến quán cà phê, karaoke: Phong tỏa tạm thời nơi ca mắc từng tới

Chỉ trong vòng 1 tuần (từ 18 – 25/11) вệпн nhân đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong đó có 2 Trung tâm Anh ngữ, quán cà phê và quán karaoke tại TP.HCM.

вệпн nhân 1347 là L.M.S., 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Người này ngụ tại Bình Tiên, phường 3, quận 6, là giáo viên tại 2 Trung tâm Anh ngữ ở quận Tân Bình và quận 10. BN1347 từng đến ở cùng BN1342 tại quận Tân Bình trong thời gian вệпн nhân này cách ly tại phòng trọ.

Ngày 16-25/11, вệпн nhân đi dạy ở Trung tâm Anh ngữ Key English của quận 10 và quận Tân Bình, nghỉ trưa tại phòng trọ cùng BN1342, sau đó về nhà riêng (ở quận 6).

Ngày 22/11, вệпн nhân cùng một người bạn uống cà phê ở Highlands Vạn Hạnh Mall từ 20 đến 21h. Ngày 23/11, вệпн nhân cùng 5 người khác hát karaoke trên đường Thành Thái trong khoảng 22-23h.

Từ 26 đến 28/11, người này đi dạy và về nhà riêng, không tiếp xúc với BN1342.

TP.HCM ghi nhận ca nhiễm do ca dương tính không tuân thủ quy định cách ly. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Tối 28/11, BN1347 được chuyển cách ly tập trung tại quận 6 do là người tiếp xúc gần của BN1342 và lấy mẫu χє́т пgнιệм. Hai ngày sau, anh có kết quả dương tính với nCoV và chuyển đến вệпн viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM) điều trị.

Sở Y tế TP.HCM cho biết qua điều tra, truy vết, cơ quan này xác định những người tiếp xúc với вệпн nhân 1347.

Tiếp xúc gần (F1) ở các quận: Quận 10 (109 người), Tân Bình (21 người), quận 6 (7 người), Bình Tân (9 người). Tất cả đều được cách ly tập trung và lấy mẫu χє́т пgнιệм.

52 người ở quận Tân Bình được xác định là người tiếp xúc xa (F2). Những người này được cách ly tại nhà và lấy mẫu χє́т пgнιệм.

Sở Y tế TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các вệпн nhân (F1, F2); cách ly tập trung tất cả trường hợp tiếp xúc gần; thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của BN1342 (nhà ở tại quận 6, 2 trung tâm Anh ngữ, quán cà phê, karaoke…) để tìm kiếm người liên quan.

Các địa điểm tiếp xúc của вệпн nhân tạm ngừng hoạt động để tiêu độc khử trùng (khu nhà ở, 2 trung tâm Anh ngữ Key English, quán cà phê, karaoke…). Đồng thời, toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán cà phê, karaoke…, được yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu χє́т пgнιệм.

Sau khi ghi nhận ca mắc ƈσνιd-19, TP.HCM cho vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi вệпн nhân từng xuất hiện. VTC News đưa tin.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát вệпн tật TP.HCM, TP đã khẩn trương tích cực điều tra, khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc.

Đồng thời cho vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi вệпн nhân từng xuất hiện. Với trường hợp tiếp xúc gần, tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu χє́т пgнιệм.

Những trường hợp tiếp xúc không rõ ràng, tiếp xúc của tiếp xúc gần thực hiện lấy mẫu χє́т пgнιệм, cách ly tại nhà.

TP.HCM tiến hành vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi вệпн nhân từng xuất hiện. Ảnh VTC News

Theo thông tin trước đó, BN1342 nhập cảnh trên chuyến bay VN5301 từ Nhật – Cần Thơ-  Sài Gòn. Sau nhập cảnh, вệпн nhân và tổ bay được cách ly tại khu cách ly của Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Thành viên tổ bay được lấy mẫu χє́т пgнιệм SARS-COV-2 lần 1 ngày 15/11, lần 2 ngày 18/11 và có kết quả χє́т пgнιệм âm tính.

Sau khi có kết quả lần 2 âm tính вệпн nhân được rời khỏi khu cách ly để tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định.

Ngày 28/11, вệпн nhân được lấy mẫu χє́т пgнιệм lần 3 (đủ 14 ngày để kết thúc cách ly) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14-18/11, BN 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (sau này đã được Bộ Y tế công bố là BN 1325).

Trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ (ở huyện Hóc Môn) và hai người bạn (một nam ở Quận 6 và một nữ ở quận Bình Thạnh).

Các trường hợp tiếp xúc và tiếp xúc gần với BN1342, đến nay xác định 1 trường hợp dương tính là BN1347.

Các trường hợp còn lại đều có kết quả χє́т пgнιệм âm tính, hiện nay được cách ly, giám sát theo quy định.

“Hiện nay nguy cơ ƈσνιd-19 lây lan luôn hiện hữu, người dân thành phố cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan lơ là. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khử khuẩn, Khẩu trang, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế”, Trung tâm Kiểm soát вệпн tật TP.HCM khuyến cáo.

Tổng hợp từ VTC News, Zing