Trung Quốc báo động bệnh nhân mắc Covid-19 “siêu lây nhiễm”, ηgυу ¢ơ вùηg ρнáт dịch khi Tết cận kề

0
327

Theo đó một bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, 45 tuổi, làm giáo viên ở Hắc Long Giang đang được xem là nguồn lây cho 102 người.

Mới đây, cơ quan y tế Trung Quốc đã phát hiện một người đàn ông mắc Covid-19 lây lan cho ít nhất 102 người và có thể gây ra đợt dịch mới.

Đáng nói người này có lịch trình di chuyển khá phức tạp khi đến nhiều nơi tại các địa bàn rộng lớn, khiến việc dập dịch gặp nhiều khó khăn.


Nhân viên y tế ở Cát Lâm, Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Xinhua)
Nhân viên y tế ở Cát Lâm, Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc phát hiện người đàn ông “siêu lây nhiễm”

Theo Vnexpress dẫn tin từ SCMP, ngày 17/1, Ủy ban Y tế tỉnh Cát Lâm cho biết, một bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, 45 tuổi, làm giáo viên ở Hắc Long Giang đang được xem là nguồn lây cho 102 người, đa số là người lớn tuổi. Trước khi được xác định mắc Covid-19, người này từng đi từ Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ Hắc Long Giang, tới Trường Xuân, Đồng Hóa, Công Chính ở Cát Lâm bằng tàu.


Nhân viên y tế đưa người dân đi cách ly (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế đưa người dân đi cách ly (Ảnh: TTXVN)

Vào ngày 16/1, Trung Quốc đã phát hiện 96 bệnh nhân mới và 119 ca Covid-19 không xuất hiện triệu chứng. Đáng nói, hơn 50% trong số này liên quan đến người đàn ông “siêu lây nhiễm” trên. Tuy nhiên theo cách tính của Trung Quốc, những người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng thì sẽ không phải là bệnh nhân Covid-19.

Riêng tại Cát Lâm, đến nay có 62/63 bệnh nhân mắc Covid-19 đều liên quan đến người đàn ông “siêu lây nhiễm”.

Trung Quốc lo ngại bùng dịch từ người đàn ông “siêu lây nhiễm”

Trước số lượng bệnh nhân liên quan đến người đàn ông là khá lớn và đang có dấu hiệu gia tăng, cùng lịch trình di chuyển dày đặc nên giới chức Trung Quốc đã đặt ra lo ngại một đợt bùng phát dịch có thể xảy ra vào thời gian tới.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), những đợt bùng dịch gần đây đa phần là từ việc nhập cảnh và virus trên đồ đông lạnh. Còn những cụm dịch tại các vùng nông thôn lại xuất phát từ những sự kiện lớn, có quy mô đông người. Làn sóng Covid-19 đang diễn ra tại Trung Quốc đã ghi nhận gần 700 bệnh nhân, trong đó có một người không qua khỏi do mắc thêm các bệnh lý nền.


Cận cảnh một bệnh viện dã chiến ở Trung Quốc (Ảnh: Thanh niên)
Cận cảnh một bệnh viện dã chiến ở Trung Quốc (Ảnh: Thanh niên)

Nghiêm trọng hơn cả là Hà Bắc đã phải phong tỏa 3 thành phố trung tâm vì đợt bùng phát dịch mới sau nhiều tháng bình yên. Để đảm bảo không có nguồn lây trong cộng đồng, Trung Quốc đã yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly tập trung 21 ngày, sau đó thêm 7 ngày tự cách ly.

Trước tình hình này, chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài nếu không có việc thật sự cần thiết, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.