Việt Nam đã có gιảι ρнáρ đáρ тяả nếu Trung Quốc ƙíƈԋ ngòi nổ trên biển Đông

0
264

Xua tàu chiê’n núp bóng tàu dân sự ra biển Đông, chủ động gây hấn để kích Việt Nam “châm ngòi” sử dụng lực lượng quân sự, từ đó biến một vùng từ không tranh chấp thành tranh chấp – đó là những thủ đoạn, chiê’n thuật Trung Quốc đã mở bài thực hiện xuyên suốt, hòng c.ư.ớ.p vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nhưng khi thời cuộc đã nhiều đổi thay, quốc tế ngày càng thể hiện vai trò đúng nghĩa trên biển Đông, thì Trung Quốc đã chuyển từ thế khiêu khích sang “tuyên chiê’n” ban hành đạo Luật cho phép cảnh s.á.t biển nước này n.ổ s.ú.n.g vào tàu nước ngoài, thể hiện rõ tham vọng bá quyền, bành trướng của con “cá nóc”.

Việt Nam không bao giờ muốn chiê’n tranh nhưng sẵn sàng làm tất cả để ḃảǿ ᶌệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước này

Dù rất ham muốn nhưng “cá nóc” không thể “nuốt trọn” biển Đông

Để thực hiện cho cái tham vọng biến biển Đông thành ao nhà, mười năm trở lại đây, Trung Quốc ra sức giở chiê’n thuật “vùng xám” gây căng thẳng, khiêu khích nước khác tự “rút gươm khỏi đ.a.o”. Đáng nhớ là năm 2014, khi Trung Quốc đặt giàn khoan dầu biển sâu Hải Dương-981, trong vùng biển ngoài khơi Việt Nam; Đến tháng 7 năm 2019, Trung Quốc đưa nhóm tàu khảo s.á.t Hải Dương 8 x.â.m p.h.ạ.m sâu vào vùng đ.ặ.c.q.u.y.ề.n kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính và “ở lì” nơi đây khiêu khích lực lượng chấp pha’p Việt Nam tới hơn 3 tháng. Toàn bộ chiê’n thuật này được Trung Quốc xây dựng xung quanh ý tưởng núp bóng, ngụy trang “không sử dụng” lực lượng quân sự. Nhưng “quả lưới” Trung Quốc thu về được sau các sự kiện này, cho kết quả chuẩn x.á.c: không thể nào k.í.c.h đ.ộ.n.g để Việt Nam tự tay “châm ngòi” chiê’n tranh.

Chiến thuật “vùng xám” chưa thể thành công, trong diễn biến các nước phương Tây, trời Âu, và cận kề như Ấn Độ ngày càng thể hiện vai trò, quyền và lợi ích, tham gia tuần tra, tập trận trên biển Đông, Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ lực với tàu nước ngoài từ ngày 22/1. Trung Quốc thể hiện sức mạnh bản thân, “thổi phình” đạo Luật này bằng cách tuyên truyền để thế giới biết sẽ “pha’ công trình mà nước khác xây dựng trên các bãi đá ngầm và kiểm tra các tàu nước ngoài trong vùng biển mà Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền”; đồng thời trao cho hải cảnh Trung Quốc quyền thiết lập tạm thời các vùng cấm di chuyển “khi cần” để ngăn tàu thuyền và người xâm nhập.

Chưa cần bình luận đến sự vội vã khi Trung Quốc tung ra đạo Luật này, chỉ đề cập đến vấn đề chiê’n thuật, về mặt pha’p lý thì Trung Quốc đã đi sau Việt Nam hơn 500 ngày.

Chất thép từ Luật Cảnh Sát Biển Việt Nam

Trước khi Trung Quốc tung đạo Luật này thì Việt Nam – một quốc gia yêu chuộng hòa bình và công lý đã ban hành Luật Cảnh s.á.t Biển có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019 nêu rõ, một trong các trường hợp Cảnh s.á.t biển Việt Nam được phép n.ổ s.ú.n.g, xin được tạm trích:

Thứ 1: Đối tượng điều khiển tàu thuyền đó t.â’.n c.ô.n.g hoặc đ.e d.ọ.a trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.

Thứ 2: Khi biết rõ tàu thuyền chở đối tượng phạm tội hoặc chở v.ũ khi’, vật liệu nổ trái phép, tài liệu p.h.ả.n đ.ộ.n.g, bí mật nhà nước, MT, bảo vật quốc gia cố tình chạy trốn.

Thứ 3: Khi tàu thuyền có đối tượng đã thực hiện hành vi c.ư.ớ.p biển, c.ư.ớ.p có vũ trang theo quy định của điều ước quốc tế mà nước CHXHCN Việt Nam là thành viên, quy định của pha’p luật về h.i`.n.h s.ư. cố tình chạy trốn.

Tàu Trung Quốc hung hãn đ.â.m chìm tàu cá QNg-90617 TS của ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa vào tháng 4-2020

Như vậy, bất kỳ trường hợp nào lực lượng hải cảnh Trung Quốc sử dụng vũ lực b.ă’n tàu hợp pha’p của Việt Nam, hoặc t.â’.n c.ô.n.g các công trình hợp pha’p của Việt Nam theo ý đồ cá nhân, Việt Nam đều có những phương thức đáp trả phù hợp, sòng phẳng và đúng luật nhất. Việt Nam không thích chiê’n tranh, không muốn chiê’n tranh, nhưng Việt Nam sẵn sàng hành động, làm mọi việc chống lại giặc ngoại xâm, để ḃảǿ ᶌệ đất nước này. Quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc Việt Nam đã thể hiện rõ nhất điều đó.

Một sự thật khác, dù Trung Quốc có muốn hay không thì vùng biển thuộc tự do hàng hải quốc tế không thể nào trở thành “độc tôn”, sự chiếm hữu của quốc gia Trung Quốc. Chỉ trong năm 2020, đã có 5 lần tàu chiê’n của các quốc gia Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ tập trận trên biển Đông – con số này đã nói lên rất rõ thông điệp về trật tự biển Đông, không phải Trung Quốc muốn làm gì thì làm.

Và, dù Trung Quốc có ngang ngược và phô trương gây ra chiê’n tranh thông tin, gây hấn thế nào cũng không thể thay đổi lịch sử đã minh định Việt Nam là chủ nhân của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pha’p lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo này và được sự ủng hộ tuyệt đối của bạn bè quốc tế. Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam, là vι ρнâ.м chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, vι ρнâ.м luật pha’p quốc tế và không có giá trị pha’p lý.

Lương Hoàng

Nguồn: tincuocsong24h