Vườn rau, ao cá trên sân thượng 70m2 của vợ chồng Sài Gòn: Không chỉ cho rau sạch, mà còn là nơi thư giãn

Tận dụng khoảng sân rộng gần 70m2 ở tầng 2 của căn nhà phố, vợ chồng bà Hồng thiết kế khu vườn trồng rau, nuôi cá để vừa cung cấp thực phẩm sạch vừa làm nơi thư giãn cho gia đình.

0
212

Căn nhà phố của vợ chồng bà Ngọc Hồng, 65 tuổi, ở phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM. Ở tầng 2 của căn nhà có khoảng trống rộng gần 70m2, vì vậy, từ năm 2006 đến nay, vợ chồng bà Hồng tận dụng để trồng rau sạch.

Bà Hồng cho biết, trước đây vợ chồng bà có đất rẫy, trồng các cây nông nghiệp, vì vậy việc trồng rau với vợ chồng bà không khó. Tuy nhiên, để thiết kế vườn trên sân thượng đòi hỏi phải có kỹ thuật, làm sao để cây cho năng suất tốt, nước không thấm nền hay có thể trồng được nhiều loại cây.

Ban đầu, vợ chồng bà định xây chậu trồng cây bằng bê tông nhưng không khả thi, vì trọng lượng của các khối bê tông nặng sẽ không tốt. Khi thấy nhiều người trồng cây trên sân thượng bằng thùng xốp hiệu quả, vợ chồng bà áp dụng cho nhà mình.

Bà Hằng cho biết, vợ chồng bà thường đi bộ vào buổi sáng. Lúc đi bộ, bà thấy người ta vứt thùng xốp nên nhặt về rửa sạch, phơi khô cất kỹ. Khi số lượng thùng nhiều lên, vợ chồng bà mua đất, phân, rơm, vôi về ủ 3-4 ngày rồi cho vào thùng xốp để trồng cây.

Ban đầu, bà chỉ trồng các loại rau dễ sống, dễ chăm sóc như: mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền.

Sau đó, bà trồng thêm mướp, bầu, bí, dưa leo, đậu bắp. Số lượng rau bà trồng cũng dần nhiều lên.

Mỗi thùng xốp bà Hồng trồng một loại rau để dễ chăm sóc, không bị sâu bệnh.

Do cây được tưới nước ngày 2-3 lần, được bắt sâu, bón phân thường xuyên nên cho năng suất tốt. Mỗi khi thu hoạch được nhiều, ăn không hết bà Hồng mang đi biếu người thân, hàng xóm, những người bạn trong nhóm tập thể dục buổi sáng của hai vợ chồng.

Với những cây rau thân thấp, vợ chồng bà Hồng để dưới nền, sắp xếp các thùng gọn, sát nhau. Còn những cây thân leo như bầu, bí, dưa leo… bà làm giàn, trồng trong thùng lớn cho chúng dễ đâm chồi nảy lộc.

Bà Hồng có tham gia một nhóm trồng rau trên sân thượng. Mỗi khi trồng được một cây rau, cây ăn trái cho năng suất tốt bà lại chụp hình đăng lên nhóm khoe với mọi người. Ở đó, bà cũng hướng dẫn các thành viên khác cách trồng rau, ủ đất, lựa chọn giống.

Ngoài trồng rau, bà Hồng cũng trồng các loại cây ăn trái như: khế, lựu, cóc…

Bà Hồng cho biết, từ khi có vườn rau, bà trở nên bận hơn. Sáng hai vợ chồng bà dậy sớm đi tập thể dục, rồi cùng ăn sáng, uống cà phê với nhóm bạn. Sau đó bà về nhà, lên sân thượng ngắm rau, bắt sâu, bón phân, nhổ cỏ, tưới nước… Việc đi đâu xa nhà 2-3 cũng khó với bà, vì bà sợ ở nhà không ai tưới nước cho cây.

Bà Hồng cắt làm đôi chiếc thùng phuy nhựa đựng nước thể tích lớn để làm ao trồng bông súng, hoa sen, nuôi cá 7 màu.

Thường ngày, vợ chồng bà Hồng và các con cháu lên sân thượng ngắm cây, cho tay chân xuống nước cho đàn cá bu lại. “Mỗi lần cho tay xuống nước, từng đàn cá bu lại, dùng miệng rỉa vào tay rất thích”, bà Hồng nói.

Cây ổi nhà bà Hồng đang cho trái.

Bạn bè, những người thân của bà Hồng thường đến chụp hình với vườn rau. Bà Hồng cho biết, vườn rau cũng là nơi để cả gia đình bà thư giãn mỗi buổi chiều hay các ngày lễ, Tết.

Ảnh: NVCC.

theo Tú Anh/Vietnamnet.vn

nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/vuon-rau-ao-ca-tren-san-thuong-cua-vo-chong-sai-gon-696285.html